advertisements
Thursday, 31/03/2022 - 09:33:28

TT Biden xả kho dự trữ dầu hỏa để kềm chế giá xăng


Xe xếp hàng mua xăng tại trạm Costco ở Richmond, Bắc California ngày 29 tháng 3, 2022. (David Paul Morris/ Bloomberg via Getty Images)


Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh bán ra 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ chiến lược quốc gia trong vòng 6 tháng, theo Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm, trong nỗ lực nhằm kiểm soát giá nhiên liệu, vốn đã tăng mạnh sau khi Hoa Kỳ và đồng minh ra lệnh trừng phạt Nga vì xâm lược Ukraine.

Tòa Bạch Ốc nói ông Biden muốn Quốc Hội trừng phạt tài chính các hãng dầu và khí đốt đang thuê đất công, nhưng lại không hoạt động sản xuất. Ông Biden cũng muốn vận dụng Luật Sản Xuất Quốc Phòng để khuyến khích khai thác các kim loại cần thiết để sản xuất pin xe điện, nhằm thúc đẩy việc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Giá dầu tăng đã làm tăng giá hàng hóa tiêu thụ, khiến tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm sút trong thời gian qua. Việc mở kho dự trữ có thể giúp giảm giá dầu, dù ông Biden đã từng 2 lần ra lệnh tương tự trước đây, nhưng không tạo được nhiều thay đổi trong thị trường xăng dầu.

Một trong các lo ngại của ông Biden hiện nay là tuy giá xăng dầu tăng cao, nhưng các hãng dầu vẫn không tăng sản lượng. Chính phủ hy vọng việc mở kho dự trữ sẽ tạm bình ổn thị trường, cho tới lúc các hãng xăng dầu tăng sản lượng đủ để đáp ứng nhu cầu. Nhà chức trách tin rằng ngành sản xuất nội địa sẽ tăng thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm nay, và tăng thêm 700,000 thùng dầu mỗi ngày nữa vào năm 2023.

Thị trường đã phản ứng tích cực khá nhanh với tuyên bố của ông Biden, và giá dầu thô đã giảm khoảng 4% vào thứ Năm, giao dịch ở mức dưới $104 Mỹ kim/thùng dầu mội ngày. Dù vậy, tính chung, giá dầu vẫn tăng gần $60 Mỹ kim so với 1 năm trước, trong bối cảnh nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu và nền kinh tế thế giới sôi động trở lại sau đại dịch coronavirus.

Theo các chuyên gia, việc Hoa Kỳ mở kho dầu có thể sẽ giúp ích trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thị trường sau cùng vẫn chú ý tình hình dài hạn, và khi thời gian mở cửa kho dự trữ kết thúc, các nguyên nhân dẫn tới quyết định của ông Biden vẫn sẽ không được giải quyết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements