Friday, 21/07/2017 - 08:13:47

TS Nguyễn Đình Thắng thuyết trình, nhiều điều gây phấn khởi cho người Việt trong & ngoài nước

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 6 giờ chiều thứ Năm, 20 tháng 7, 2017, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Chủ Tịch BPSOS từ Falls Church, Virginia đã đến Thư Việt VN Toàn Cầu ở địa chỉ 14550 Magnolia St # 204, Westminster, CA 92683 để tiếp xúc với báo giới và đồng hương, trình bày một số vấn đề về khai dụng luật Hoa Kỳ để mở không gian cho dân chủ ở Việt Nam.

Hơn 30 đồng hương có mặt tham dự, trong đó có LM. Phêrô Nguyễn Văn Khải từ Roma, Ý, nhạc sĩ Xuân Điềm và phu nhân, ông Nguyễn Minh Trì và ca sĩ Quỳnh Hoa, ông Vũ Hoàng Hải (Khối 8406). TS Nguyễn Đình Thắng đã trình bày về công cuộc quốc tế vận của BPSOS trong sáu năm qua mà thành quả gần đây nhất là luật Magnitsky Toàn Cầu và luật bổ sung Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Trong gần hai tiếng đồng hồ, TS Nguyễn Đình Thắng đã làm cho mọi người tham dự thấy phấn khởi và tin tưởng vào tương lai của Việt Nam.


TS Nguyễn Đình Thắng đang thuyết trình tại Thư Viện VN Toàn Cầu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Xin tóm tắt hai việc chính:
Việc đầu tiên ông trình bày là cần thành lập các “Nhóm Kết Nghĩa.” Đó là một nhóm thân quen cùng nhau đóng vai trò “Thiên Thần Hộ Mệnh” cho một cộng đồng cơ sở ở trong nước. Cộng đồng cơ sở đó gồm những người sống trong cùng địa phương hay thuộc cùng tổ chức và có quan hệ gắn bó lâu bền với nhau. Thí dụ: bố mẹ, anh chị em cùng một nhà hay một hội đoàn, hội ái hữu chẳng hạn. Căn bản của Nhóm Kết Nghĩa là những người trong nhóm phải tin tưởng, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với nhau để sinh hoạt.
Nhóm kết nghĩa làm gì? Khi ở trong nước, một nơi nào đó bị nhà cầm quyền Cộng Sản đàn áp, chiếm đoạt tài sản hay vi phạm tự do tôn giáo thì Nhóm Kết Nghĩa Trong Nước thu thập tin tức, danh tánh những tên chỉ huy và những tên đứng ra đàn áp, vi phạm, cấp tốc thông báo cho Nhóm Kết Nghĩa Tại Hải Ngoại để nhóm này báo cáo ngay cho tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc hay các tòa Đại Sứ các quốc gia khác, và những nơi này can thiệp ngay.

TS Nguyễn Đình Thắng cho biết, kế hoạch này BPSOS đã làm và mang lại kết quả không ngờ; điển hình như vụ Cồn Dầu. Đến nay CSVN đã phải chùn tay không dám đụng đến giáo xứ Cồn Dầu, vì nhà cầm quyền CSVN đã ký vào các công ước quốc tế về nhân quyền, nay nếu họ vi phạm họ sẽ bị chế tài. Do đó, trước đây công an cộng sản ngang nhiên đàn áp người dân, nay họ phải dùng biện pháp “giả danh côn đồ” không dám mặc sắc phục công an để đàn áp vì sợ vướng vào công ước quốc tế mà chính quyền đã ký.

Ở hải ngoại chúng ta có rất nhiều hội ái hữu, hội đồng hương; nếu mỗi hội này trở thành Nhóm Kết Nghĩa Hải Ngoại, thí dụ Hội đồng hương Tây Ninh hải ngoại liên lạc với người Tây Ninh trong nước lập ra Nhóm Kết Nghĩa thì khi CSVN đàn áp tín đồ Cao Đài tại Tây Ninh sẽ được thông báo ngay cho hải ngoại. Sau khi BPSOS thành lập nhiều Nhóm Kết Nghĩa trong nước và hải ngoại, giờ đây nhà cầm quyền cộng sản VN rất sợ, vì họ không ngờ những chuyện họ làm bậy ở một nơi hẻo lánh xa xôi, tưởng không ai biết nhưng vừa mới xảy ra buổi tối hôm trước thì sáng hôm sau Liên Hiệp Quốc đã biết, thậm chí có những việc công an đàn áp người dân hay khống chế tôn giáo chỉ vài giờ sau, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ đã gọi điện thoại cho nhà cầm quyền CSVN hoặc cử người đến tận nơi.


LM Nguyễn Văn Khải trả lời câu hỏi của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bằng cách này, TS Nguyễn Đình Thắng hy vọng đến năm 2020, “Khi nhiều cộng đồng ở khắp đất nước có sự kết nghĩa với các nhóm ở ngoài nước, thế giữa người dân và chính quyền sẽ chuyển trên toàn quốc; tiến trình dân chủ hóa sẽ lan nhanh và khó đẩy lui. Đó là mục tiêu của chúng tôi cho năm 2020.”

Việc thứ hai TS Nguyễn Đình Thắng cho biết và gây thêm phấn khởi cho mọi người, đó là việc chính quyền Hoa Kỳ vừa ban hành luật chế tài cá nhân những người vi phạm nhân quyền. Các Nhóm Kết Nghĩa có thể vận dụng luật này để tạo không gian an toàn cho các cộng đồng được kết nghĩa trong nước. Luật Hoa Kỳ có một số biện pháp chế tài nhắm trực tiếp đến cá nhân các giới chức chính quyền vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng, họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ; đóng băng tất cả tài sản ở Hoa Kỳ dù cất giữ dưới danh nghĩa hay hình thức nào; cấm vợ chồng, con nhập cảnh hay cư trú ở Hoa Kỳ, nếu sự vi phạm có yếu tố tôn giáo.

TS Thắng cho biết, ngay khi Hoa Kỳ vừa ban hành, ông đã gửi bảy hồ sơ trong đó có 180 tên các viên chức cộng sản vi phạm nhân quyền và tôn giáo. Hiện nay, một số các đảng viên và nhân viên chính quyền CSVN đã dùng tiền hối lộ, vơ vét bóc lột người dân để mua bất động sản tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Riêng tại Hoa Kỳ họ đã bỏ ra trên $3 tỷ Mỹ kim mua bất động sản đề phòng sẽ “hạ cánh an toàn” khi có biến, nhưng với luật chế tài, bây giờ họ đang rất hoang mang lo sợ, vì khi bị phát giác, tài sản bị đóng băng, không được đến Hoa Kỳ, và cũng không có ai dám lãnh đạn giùm nên chúng đang lo mất trắng tay.

TS Thắng nói về Luật Magnitsky: Luật Magnitsky được ban hành vào năm 2012. Trong những ngày gần đây, giới truyền thông Hoa Kỳ và quốc tế nhắc đến luật này rất nhiều, vì nó gắn liền với những tiết lộ về cuộc tiếp xúc giữa con trai lớn của ông Donal Trump với một nữ luật sư người Nga hồi tháng Sáu năm ngoái. Con trai của ông Trump muốn lấy thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, đối thủ của bố mình trong cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ, còn cô luật sư người Nga thì muốn ông Trump, nếu đắc cử xóa bỏ luật Magnitsky. Như vậy rõ ràng chế độ độc tài ở Nga xem luật Magnitsky là mối quan ngại hàng đầu.

Nhiều quốc gia khác đang theo gương Hoa Kỳ trong đó có Anh, Canada v.v.. Nếu luật Magnitsky được áp dụng thì các viên chức, đảng viên CSVN khó lòng chuyển ngân ra ngoại quốc, tài sản bị niêm phong như trường hợp Tổng Thống Obama đã làm với 18 “cận thần” của của ông Putin vào năm 2013, và trước khi rời nhiệm sở vào năm 2017, Tổng Thống Obama còn chế tài thêm năm cận thần nữa của TT Putin.
Với những sự việc vừa trình bày, TS Nguyễn Đình Thắng kêu gọi đồng hương Việt Nam tại hải ngoại hãy mau chóng thành lập các “Nhóm Kết Nghĩa” với người trong nước, và vận dụng luật chế tài cũng như luật Magnitsky để đem lại cho người dân trong nước tự do, dân chủ và xây dựng một chính quyền trong sạch, xứng đáng lãnh đạo toàn dân.

LM Nguyễn Văn Khải cho biết, trong tất cả các tổ chức của người Việt tại hải ngoại cũng như tất cả các tôn giáo trong nước mà cha biết, chưa có một tổ chức nào, một tôn giáo nào làm được những việc hữu ích cho đất nước bằng TS Nguyễn Đình Thắng và BPSOS. Điểm đặc biệt mà BPSOS là khi nào cần ngân khoản cho mục đích gì, khi được đồng hương ủng hộ đủ cho mục đích ấy là ngưng ngay, không nhận thêm. Và những kế hoạch, giải pháp mà TS Thắng đưa ra là đáng tin cậy và dễ khả thi. Tuy không có nhiều tiền nhưng BPSOS lại làm được nhiều việc lớn.

LM Nguyễn Văn Khải cũng chia sẻ nhiều điểm làm mọi người thích thú theo dõi. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông về vụ nhà cầm quyền CSVN đàn áp, cưỡng chiếm Đan Viện Thiên An, giật sập Thánh Giá, đập bể tượng Chúa thì đã có Nhóm Kết Nghĩa nào được thành lập để hỗ trợ Đan Viện?

TS Thắng cho biết, cách nay hai hôm, đã thành lập Nhóm Kết Nghĩa cho vụ này. LM Nguyễn Văn Khải nói rõ thêm, Đan Viện Thiên An tức là Dòng Biển Đức, Thánh Biển Đức được người Công Giáo Âu Châu coi là vị Thánh Bổn Mạng toàn châu Âu. Trụ sở chính của Dòng Biển Đức tại Âu Châu . Đan Viện Thiên An đã bị bách hại từ trước vụ Thái Hà, và nay nhà cầm quyền CSVN lại vi phạm trầm trọng khi giật sập và đập phá biểu tượng niềm tin của Thiên Chúa giáo thì không thể tha thứ được. Đan Viện Thiên An nằm trơ trọi trong khu rừng vắng ở Huế, mà các Đan Sĩ theo luật Dòng không được ra khỏi Đan Viện, nên dễ bị công an CSVN đến đàn áp, cưỡng chế để chiếm đoạt đất đai.

Ngay sau vụ xảy ra, vụ việc đã được cha Bề Trên Dòng Biển Đức tại Âu Châu trình bày cho Đức Giáo Hoàng và loan báo đến khắp nơi trên thế giới.

Ngoài LM Nguyễn Văn Khải, anh Vũ Hoàng Hải, một cựu tù nhân cộng sản cũng lên chia sẻ về trường hợp của anh, và cám ơn TS Nguyễn Đình Thắng cũng như BPSOS, trong thời gian anh hoạt động cũng như khi bị bắt, anh đã được TS Thắng gửi cho một số tiền lớn để nhóm anh có phương tiện hoạt động, và sau này cũng chính TS Thắng là người tranh đấu cho anh đến được bến bờ tự do.
Buổi thuyết trình kết thúc lúc 8 giờ tối sau phần trả lời các câu hỏi của một số người tham dự. Mọi chi tiết cần thiết, nhất là muốn thành lập Nhóm Kết Nghĩa xin liên lạc TS Nguyễn Đình Thắng ở địa chỉ: BPSOS, 6066 Leesburg Pike, Suite 100, Falls Church VA 22041. ĐT: (703) 538-2190. Fax: (703) 538-2191. Email: bpsos@bpsos.org.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp