Tuesday, 02/07/2019 - 06:55:13

Trung Quốc xác nhận phóng hỏa tiễn từ tàu ngầm


BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc xác nhận vừa phóng thử hỏa tiễn JL-3 từ tàu ngầm, và có rằng hành động này không nhằm vào quốc gia nào, chỉ phục vụ mục đích phòng thủ. "Các cuộc thử nghiệm và nghiên cứu khoa học được thực hiện bình thường theo kế hoạch. Hoạt động này không nhằm vào thực thể hay quốc gia nào,” phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói ngày thứ Hai, nhắc tới vụ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) JL-3 hồi đầu tháng 6.

Quả đạn phóng từ một tàu ngầm ở vịnh Bột Hải, bay được hàng ngàn cây số, trước khi lao xuống bãi thử ở phía tây Trung Quốc. "Chính sách quốc phòng của Bắc Kinh chỉ mang tính phòng thủ, việc phát triển vũ khí mới đều nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia,” ông Nhậm nói. JL-3 được phát triển từ hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa DF-41, dự kiến trở thành vũ khí chính của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-096 tương lai của Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cho rằng JL-3 đạt tầm bắn 9,000-13,000 cây số, trong khi một số chuyên gia phương Tây cho rằng nó có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 14,000 cây số.

Mỗi tàu ngầm Type-096 có thể mang 24 quả đạn JL-3, đủ sức đe dọa gần như toàn bộ khu vực Bắc Mỹ mà không cần rời vùng biển gần Trung Quốc. Lớp tàu ngầm này dự kiến được giao cho quân đội trong thập niên 2020, tăng cường đáng kể năng lực răn đe hạt nhân của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp