Saturday, 04/02/2017 - 09:24:09

Trung Quốc tức giận vì Hoa Kỳ tuyên bố hợp tác với Nhật ở vùng biển tranh chấp

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis trong chuyến thăm Nhật.

 

BẮC KINH - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết, Hoa Kỳ đang đặt an ninh khu vực Đông Á vào mối nguy hiểm, sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ khẳng định sẽ đứng về phía Nhật Bản trong tranh chấp ở biển Hoa Đông - nơi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền từ nhiều năm nay.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ nên có trách nhiệm, ngừng đưa ra những tuyên bố sai lệch trong các vấn đề chủ quyền tại quần đảo Điếu Ngư, đồng thời tránh làm cho vấn đề này thêm phức tạp cũng như gây ra bất ổn cho khu vực,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng nói hôm 4 tháng 2, nhắc tới quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Bắc Kinh gọi quần đảo này là Điếu Ngư còn Tokyo gọi là Senkaku.

Cũng theo ông Lục, hiệp ước Mỹ - Nhật năm 1960 là “sản phẩm của Chiến tranh Lạnh” và không nên được đưa ra để “làm tổn hại đến chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền hợp pháp” của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp.

Trước đó, trong chuyến công du tới Nhật hôm 3 tháng 2, tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis khẳng định, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump sẽ giữ nguyên cam kết bảo vệ Nhật Bản với tư cách là một đối tác theo hiệp ước song phương, và khẳng định cam kết phòng vệ chung này cũng được mở rộng đối với quần đảo tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Ngoài vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nhật, Trung Quốc cũng bày tỏ sự bất bình đối với tuyên bố của Bộ Trưởng Mattis rằng, Tổng Thống Trump sẽ tiếp tục duy trì cam kết của chính quyền tiền nhiệm trong việc điều động Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD tại Nam Hàn. Mục tiêu của THAAD là nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Nhật Bản và Nam Hàn, cũng như bảo vệ lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại 2 quốc gia này, trước sự đe dọa của Bắc Hàn.

Theo phát ngôn viên Lục Khảng, “Trung Quốc kiên quyết phản đối hệ thống THAAD” vì cho rằng sự hiện diện của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn này sẽ “làm tổn hại đến an ninh và lợi ích chiến lược của các nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.” Theo giới quan sát, Bắc Kinh phản đối hệ thống THAAD trên lãnh thổ Nam Hàn vì lo ngại rằng, sóng radar cực mạnh của hệ thống này sẽ đi sâu vào lãnh thổ phía đông bắc của Trung Quốc, cho phép Washington theo dõi hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp