advertisements
Wednesday, 04/12/2019 - 07:47:31

Trung Quốc triệu tập viên chức Hoa Kỳ

BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào thứ Tư đã triệu tập cố vấn William Klein của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, để phản đối dự luật về người Uighurs. Phụ tá Ngoại Trưởng Tần Cương đã đưa ra những "phản đối mạnh mẽ” với ông Klein và kêu gọi Hoa Kỳ dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Trước đó vào thứ Ba, Hạ Viện đã thông qua dự luật “Sự can thiệp với người Uighurs 2019,” cho phép Washington xác định và trừng phạt các viên chức bị xem là liên quan đến việc giam khoảng 1 triệu người Uighurs và người thiểu số Hồi giáo trong các trại cải tạo chính trị ở Tân Cương.

Dự luật cũng sẽ thắt chặt kiểm soát xuất cảng công nghệ Hoa Kỳ cho Trung Quốc, bao gồm những thiết bị có thể được sử dụng để "đàn áp quyền riêng tư, tự do di chuyển và các quyền con người cơ bản khác.” Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã chỉ trích dự luật, nói rằng hành động của Hạ Viện Hoa Kỳ "đã tấn công vào chính sách Tân Cương của chính phủ Trung Quốc.” Bắc Kinh khuyến cáo Hoa Kỳ sẽ phải trả giá, nhưng không nói rõ họ sẽ có biện pháp gì.
Chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng 1 triệu người Uighurs và những người thiểu số Hồi giáo vào các trại cải tạo từ đầu năm 2017. Bắc Kinh khẳng định các cơ sở này là "trung tâm dạy nghề" và họ đang hành động hợp pháp với các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Hoa Kỳ và các nước phương Tây không chấp nhận tuyên bố này. Washington gần đây công bố loạt biện pháp trừng phạt đối với viên chức, tổ chức chính phủ và các hãng tư nhân Trung Quốc bị coi là "chịu trách nhiệm hoặc tạo điều kiện cho vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements