advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:09:34

Trung Quốc sắp vượt Hoa Kỳ trong cuộc đua AI


BẮC KINH – Vào thứ Ba, Trung tâm Cải tiến dữ liệu toàn cầu cho biết rằng, Trung Quốc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về Trí tuệ nhân tạo (AI) với các quốc gia phương Tây. "Văn hóa công nghệ của Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận AI nhanh hơn các nước khác,” báo cáo viết. Với dân số gần 1.4 tỷ và 829 triệu người dùng Internet, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc có lợi thế rất lớn để áp dụng AI nhanh chóng.
Báo cáo cũng cho thấy Hoa Kỳ hiện dẫn đầu 4 trong số 6 loại hạng mục được kiểm tra (tài năng, nghiên cứu, phát triển và công nghệ), còn Trung Quốc dẫn đầu 2 chỉ số (ứng dụng và dữ liệu). Dựa trên phương pháp tính điểm với thang 100, Hoa Kỳ có 44.2 điểm, tiếp theo là Trung Quốc với 32.3 điểm và EU đứng thứ ba với 23.5 điểm.
AI có vai trò quan trọng trong kế hoạch "Made in China 2025" của Bắc Kinh, hứa hẹn sẽ giúp Trung Quốc trở thành một cường quốc sản xuất, thay thế việc nhập cảng bằng các sản phẩm nội địa và vượt qua những nước phương Tây về lĩnh vực công nghệ cao. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn đang dẫn đầu về AI trên thế giới.
Tuy nhiên, Trung Quốc lại đang áp dụng nhanh chóng các công nghệ AI vào nhiều lĩnh vực cuộc sống, từ bắt tội phạm, phát hiện ung thư đến phát triển xe tự lái. Những hãng công nghệ lớn như Baidu, Tencent Holdings và Alibaba Group Holding đã đầu tư hàng tỷ Mỹ kim vào AI để tăng cường sức hoạt động của họ.
Một lộ trình gồm 3 bước đang được Trung Quốc thực hiện. Đầu tiên, nước này muốn bắt kịp các công nghệ AI hàng đầu nói chung vào năm 2020. Tiếp theo là đạt được những đột phá về AI vào năm 2025. Cuối cùng, Trung Quốc muốn dẫn đầu thế giới trong ngành công nghiệp AI trị giá $150 tỷ Mỹ kim vào năm 2030.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements