Friday, 20/04/2018 - 08:19:13

Trung Quốc nuôi 6 tỷ con gián làm dược liệu trị bệnh


Nuôi gián trở thành một kỹ nghệ lớn tại Trung Quốc. (Getty Images)

TỨ XUYÊN – Việc nuôi gián để lấy xác làm thuốc, chữa bệnh đau dạ dày và hô hấp, đang trở thành nghề đang phát triển ở Trung Quốc. Những năm gần đây, việc nuôi gián trở thành nghề hái ra tiền ở Trung Quốc. Hàng trăm trại nuôi gián mọc lên khắp nơi. Gián được dùng làm nguồn nguyên liệu của nhiều sản phẩm y học và là thức ăn cung cấp protein cho vật nuôi.

Nổi bật là trại nuôi gián ở Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Trang trại này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nuôi và quản lý 6 tỷ con gián trưởng thành. Số lượng này nhiểu hơn cả dân số trái đất hiện nay. Theo báo cáo của chính phủ Trung Quốc, việc sản xuất một loại "chất lỏng chữa bệnh," được chiết xuất từ gián, đem lại lợi nhuận khổng lồ là 4.3 tỷ yuan ($684 triệu Mỹ kim). Do đó, việc nuôi gián được xem là ngành kinh doanh hái ra tiền.
Gián được nuôi đủ lớn sẽ được đưa vào nhà máy nghiền nát thành bột, và chế biến thành chất lỏng để trị đau bao tử và các bệnh khác. Loại chất này có màu giống màu trà, vị ngọt nhẹ và mùi hôi đặc trưng của gián. Loại thuốc chuyên chữa bệnh hô hấp và dạ dày này đã được dùng ở 4,000 bệnh viện, được các bác sĩ kê toa cho hàng triệu bệnh nhân tại Trung Quốc.

Gián là nguyên liệu được dùng trong nhiều phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc. Đặc biệt, ở các vùng nông thôn thuộc miền nam Trung Quốc, gián được trộn với tỏi dùng để trị sốt cho trẻ em hoặc trị đau bao tử. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về công dụng chữa bệnh của loài gián. Một nhà nghiên cứu tại Viện khoa học y tế Trung Quốc (CAMS) ở Bắc Kinh cho biết, "Đó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Nó không có tác dụng thần kỳ để trị mọi loại bệnh.” Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, việc nuôi tập trung số lượng lớn gián trong một không gian có thể gây nguy cơ ô nhiễm môi trường sống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp