Thursday, 21/11/2019 - 07:48:07

Trung Quốc dọa trả đũa Hoa Kỳ về dự luật nhân quyền Hồng Kông


BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc đã “phản đối việc Hoa Kỳ thông qua các dự luật liên quan đến Hồng Kông,” theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm.
Tuyên bố được ông Cảnh Sảng đưa ra sau khi Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông. Trước đó một ngày, Thượng Viện Hoa Kỳ cũng phê chuẩn dự luật. Dự luật sẽ được chuyển tới Tòa Bạch Ốc và Tổng Thống Trump nhiều khả năng sẽ ký phê chuẩn.
Dự luật yêu cầu ngoại trưởng Hoa Kỳ hàng năm phải đánh giá xem Hồng Kông có còn đủ quyền tự trị hay không, để đặc khu có thể tiếp tục hưởng ưu đãi thương mại từ Hoa Kỳ. Dự luật còn cho phép cấm vận những viên chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông.
Ông Cảnh Sảng yêu cầu Hoa Kỳ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc. "Nếu Hoa Kỳ nhất quyết hành động đơn phương, Trung Quốc sẽ có biện pháp hiệu quả để đáp trả cương quyết,” đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, nhưng không cho biết chi tiết các hành động Bắc Kinh có thể thực hiện.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cũng thông qua dự luật cấm bán một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hồng Kông, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện. Dự luật này cũng đã được Thượng Viện thông qua ngày 19 tháng 11. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Tư triệu quyền Đại Sứ Hoa Kỳ William Klein để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising