Saturday, 04/08/2018 - 12:01:21

Trung Quốc dọa đánh thuế thêm $60 tỷ hàng Mỹ

BẮC KINH - Trung Quốc ngày thứ Sáu khuyến cáo rằng, nước này đang chuẩn bị đánh thuế thêm $60 tỷ Mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ, nếu Washington leo thang cuộc chiến thương mại đang diễn ra gay gắt giữa hai nước. Thông cáo của Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay, các khoản thuế mới sẽ được áp dụng nếu Tổng Thống Donald Trump thực sự tăng thuế đối với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc. "Trung Quốc thực sự tin rằng việc thảo luận dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi là cách hiệu quả để giải quyết các tranh chấp thương mại," Bộ Thương Mại Trung Quốc tuyên bố. "Việc đe dọa hay áp lực đơn phương sẽ chỉ làm gia tăng xung đột và tổn hại đến lợi ích của các bên.”

Bộ này cho hay, ngày thực hiện việc đánh thuế sẽ phụ thuộc vào "hành động của Hoa Kỳ” và Trung Quốc có thể “có biện pháp đối phó khác.” Lời đe dọa xuất hiện 1 ngày sau khi các viên chức Trung Quốc bày tỏ mong muốn đối thoại dựa trên "sự tôn trọng lẫn nhau,” và Ngoại Trưởng Vương Nghị kêu gọi Hoa Kỳ "giữ cái đầu lạnh.” Ông Vương và Ngoại Trưởng Mike Pompeo sau đó đã gặp nhau tại Singapore bên lề hội nghị ASEAN vào thứ Sáu.

Washington và Bắc Kinh đang đối đầu gay gắt về thương mại, sau khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc sử dụng các chính sách thương mại không công bằng, và ăn cắp các tài sản trí tuệ của Mỹ. Hồi đầu tháng 6, Hoa Kỳ đã đánh thuế 25% với $34 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, và sẽ làm tương tự với $16 tỷ Mỹ kim hàng hóa khác của Trung Quốc trong vài tuần tới. Bắc Kinh ngay lập tức trả đũa với mức thuế tương đương đánh vào hàng Mỹ. Sau đó, Washington đã công bố danh sách $200 tỷ Mỹ kim hàng hóa khác từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 10%. Trong tuần này, ông Trump tiếp tục leo thang căng thẳng khi yêu cầu các viên chức xem xét tăng mức thuế từ 10% lên 25%.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising