Saturday, 27/05/2017 - 10:13:23

Trung Quốc dẹp "môn thể thao của triệu phú" bằng cách đóng cửa 100 sân golf


Một sân golf được xây trên đảo Hải Nam, nơi sự tàn phá môi trường diễn ra trong mấy năm qua. (Wang Zhao/ Getty Images)

 

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã đóng cửa hơn 100 sân golf trong năm năm qua, trong một chiến dịch chống lại một môn thể thao bị Bắc Kinh nhạo báng, nhưng được các quan chức địa phương tận hưởng.
Việc xây dựng các sân golf đã bị cấm ở Trung Quốc trong năm 2004. Nhưng nhu cầu gia tăng, từ các cán bộ giàu có ở cấp bậc địa phương, đã làm cho số lượng sân golf tăng vọt, từ dưới 200 lên tới 683 sân, trong khoảng thời gian đó.

Tổng cộng có 111 sân golf bị đặt “ở ngoài vòng pháp luật,” sau khi những sân ấy bị phát hiện dùng một khối lượng lớn của đất và nước. Ủy Ban Phát Triển Và Cải Cách Quốc gia (NDRC), tức cơ quan quy hoạch hàng đầu của Trung Quốc, cho biết như vậy.

Có 18 sân golf khác đã nhận được lệnh phải trả lại và phục hồi đất đai bị chiếm giữ một cách bất hợp pháp. Và 47 sân được lệnh phải ngưng các hoạt động xây dựng và kinh doanh.

Số lượng 507 sân golf còn lại được hướng dẫn để thực hiện việc “điều chỉnh.” Trong khi đó, 11 sân tự nguyện đóng cửa, theo NDRC cho biết.

Các công ty xây dựng sân golf đã bị phát hiện dùng những khối lượng lớn đất canh tác hoặc những khu bảo tồn thiên nhiên, hoặc rút nước ngầm một cách bất hợp pháp, theo cơ quan ấy cho biết.

Cuộc truy dẹp này phần lớn đã gặp thất bại, vì các cấp chính quyền địa phương khuyến khích việc xây dựng các câu lạc bộ, để thúc đẩy ngành du lịch và làm tăng các cơ hội phát triển.

Những câu lạc bộ ấy thường được nộp đơn xin mở cho các nhà quy hoạch, với danh nghĩa là các công viên hoặc các khu vực sinh thái khác, trước khi được chuyển đổi thành các câu lạc bộ golf.

Golf được nhiều quan chức địa phương ưa thích. Nhưng trước đó, vào năm 2014, Đảng Cộng Sản tìm cách tách các đảng viên ra xa khỏi môn thể thao này, cấm các quan chức tại tỉnh Quảng Đông ở miền nam chơi golf trong giờ làm việc.

Trong năm ngoái, Bắc Kinh bảo các cán bộ rằng họ bị cấm không được tiếp nhận các thành viên vào trong những câu lạc bộ ấy, coi đó là quà tặng. Nhưng sau đó Bắc Kinh lặp lại rằng môn thể thao ấy không phải là bất hợp pháp, miễn là các quan chức trả tiền để chơi.

Golf bị Mao Trạch Đông gán nhãn là một “môn thể thao cho các triệu phú”, sau khi ông lên nắm quyền vào năm 1949. Và cuộc chiến về golf được xem là một phần của một chiến dịch rộng lớn hơn của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chống tham nhũng và thái quá.

Nhiều người ở Trung Quốc tức giận vì các quan chức sống sang trọng, trong một đất nước có những chia cách sắc nét của sự giàu có.

Nhưng golf đã trở thành một môn thể thao được ưa chuộng bởi giới nhà giàu Trung Quốc. Nhiều ngôi sao trẻ của đã nổi lên trong những năm gần đây, sau khi đã được gửi đi tham dự các khóa học huấn luyện tốn kém ở Quảng Đông, bởi các cha mẹ giàu có và rất kỷ luật của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp