Tuesday, 05/06/2018 - 09:40:17

Trung Quốc đề nghị mua $70 tỷ hàng Hoa Kỳ

BẮC KINH - Chính quyền Bắc Kinh đã đề nghị mua gần $70 tỷ Mỹ kim sản phẩm nông nghiệp và năng lượng từ Hoa Kỳ, nếu chính phủ Trump đồng ý hủy bỏ các khoản thuế nhập cảng nhắm vào hàng Trung Quốc. Trong cuộc hội đàm vào cuối tuần qua tại Bắc Kinh, ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ Tịch Tập Cận Bình, đã đề nghị với Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross của Hoa Kỳ một kế hoạch, trong đó, các công ty Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa Mỹ, bao gồm đậu nành, bắp, khí gas tự nhiên, dầu thô, và than đá.

Các viên chức Trung Quốc và Hoa Kỳ ước tính giá trị của kế hoạch này sẽ là $70 tỷ Mỹ kim trong năm đầu tiên. Trước đó, Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc phải giảm $200 tỷ Mỹ kim trong con số $375 tỷ Mỹ kim thặng dư thương mại với Hoa Kỳ. Phía Trung Quốc nói rằng, việc đạt được mục tiêu này sẽ là một quá trình cần nhiều thời gian. Ngoài ra, trong quá trình đàm phán, ông Lưu nói rõ với ông Ross rằng, kế hoạch mua hàng sẽ bị hủy nếu Washington tiếp tục thực hiện lệnh đánh thuế đối với $50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng.
Yêu cầu của Bắc Kinh có thể sẽ khiến việc đàm phán gặp nhiều trở ngại, do Tòa Bạch Ốc từng nói sẽ thi hành lệnh đánh thuế nhập cảng không lâu sau ngày 15 tháng 6, nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc phải mau chóng thay đổi nền kinh tế. Ngoài ra, một số viên chức Hoa Kỳ cũng nghi ngờ đề nghị của Trung Quốc, vì cho rằng việc nước này mua nhiên liệu sẽ làm giảm số lượng bán của Hoa Kỳ cho nước khác, và không có tác dụng trong việc giảm thâm hụt thương mại. Ngoài ra, ngành nông nghiệp của Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể kịp đẩy nhanh sản xuất để đáp ứng đơn đặt hàng từ Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp