advertisements
Thursday, 29/08/2019 - 07:14:53

Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục hạ giá đồng yuan


BẮC KINH - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF ngày thứ Năm cho rằng không có gì khác thường khi đồng tiền của Trung Quốc yếu đi trong những ngày gần đây, đồng thời tin rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục hạ giá nội tệ nếu chiến tranh thương mại gia tăng, bất chấp việc Washington gọi Trung Cộng là nước thao túng tiền tệ. Đồng yuan của Trung Quốc đã rơi xuống dưới cột mốc quan trọng là 7 yuan đổi 1 Mỹ kim vào đầu tháng này, dẫn đến việc Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh cố tình hạ giá tiền tệ để có lợi thế thương mại. Đáp lại, Trung Quốc nói rằng việc đồng yuan mất giá là diễn biến tự nhiên của thị trường.
Ông Zhang Longmei, phó đại sứ thường trực của IMF tại Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng giá trị của đồng yuan đã được đánh giá là phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của IMF. Tuyên bố này tương tự với thông báo trước đó của IMF, trong đợt đánh giá thường niên đối với nền kinh tế Trung Cộng vào tháng 7. Để đưa ra các đánh giá thường niên, IMF đã kiểm tra các trương mục tiền tệ hiện tại, các quỹ dự trữ ngoại tệ, và tỷ giá hối đoái của 30 nền kinh tế, bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ. Giá trị đồng yuan hiện đang trở thành chiến trường mới của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, IMF nói Bắc Kinh cần tăng độ linh hoạt của tỷ giá hối đoái, nhằm giải quyết căng thẳng thương mại và các bất ổn do tình trạng này đem lại. Đại diện IMF cũng thêm rằng, nếu chiến tranh thương mại gia tăng, việc giảm giá tiền tệ sẽ là một công cụ chính trị được Bắc Kinh ưu tiên sử dụng. Ngày thứ Năm, tỷ giá niêm yết của ngân hàng nhân dân Trung Quốc là $1 Mỹ kim đổi 7.0858 yuan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements