Friday, 03/08/2018 - 11:56:16

Trung Quốc bị sụt hạng, không còn là thị trường chứng khoán số 2 của thế giới


Một người đang ngồi xem bảng số tại thị trường trao đổi cổ phiếu ở thành phố Hợp Phì, Trung Quốc. Thị trường chứng khoán tại nước này đã rơi xuống hạng ba sau Mỹ và Nhật. (Getty Images)

THƯỢNG HẢI – Thị trường chứng khoán Trung Quốc, lớn đứng hạng thứ nhì trên thế giới, đã bị thị trường chứng khoán Nhật Bản vượt qua, và bị đánh tơi bời trong năm nay bởi mối đe dọa của một cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, cũng như bởi sức tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Dữ liệu từ Bloomberg News, trong phiên giao dịch nội nhật vào ngày thứ Sáu, cho thấy giá trị cổ phiếu ở trong lục địa đã tụt lại phía sau Nhật Bản nước láng giềng, lần đầu tiên từ khi đứng hạng thứ nhì trong năm 2014.

Các số liệu cho thấy các cổ phiếu của Trung Quốc có trị giá là $6.09 ngàn tỷ Mỹ kim, so với $6.17 ngàn tỷ ở Nhật Bản.

Trong khi các thị trường toàn cầu đều bị tác động mạnh bởi nỗi lo ngại về cuộc chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, chứng khoán Trung Quốc nằm trong số những thị trường đạt thành tích tệ nhất trong năm nay, với chỉ số Shanghai Composite Index sụt giảm hơn 16 phần trăm, tính từ đầu tháng Giêng.
Áp lực đã gia tăng lên trong tuần này, khi Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang xem xét việc tăng gấp đôi những mức thuế bị đe dọa, đánh vào một loạt hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc trị giá $200 tỷ Mỹ kim.

Hoa Thịnh Đốn đã áp đặt những mức thuế đánh vào khối lượng hàng hóa trị giá $34 tỷ, và đang xem xét đánh thuế thêm $16 tỷ nữa trong những tuần sắp tới.

“Việc mất thứ hạng vào tay Nhật Bản là mức thiệt hại gây ra bởi cuộc chiến tranh thương mại.” Banny Lam, người đứng đầu công tác nghiên cứu tại CEB International Investment ở Hồng Kông, nói như vậy với hãng tin Bloomberg News.

“Chỉ số equity của Nhật Bản tương đối ổn định quanh mức độ hiện tại, nhưng giá trị thị trường của Trung Quốc đã giảm xuống từ mức đỉnh trong năm nay.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising