Friday, 21/09/2018 - 08:35:59

Trung Quốc bắt giam người lớn Uighur, đưa trẻ em vào trại mồ côi


Trẻ em phản ứng khi bị xô đẩy bởi cảnh sát mặc thường phục tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Các em đã tham gia một cuộc biểu tình kêu gọi thế giới hãy quan tâm đến tình trạng bi đát của người Hồi Uighur đang bị Trung Cộng tiêu diệt văn hóa tại Tân Cương. (Getty Images)TÂN CƯƠNG – Chính quyền của Tổng Thống Tập Cận Bình đã giam giữ hơn 1 triệu người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) và các cộng đồng thiểu số Hồi giáo vào các trại cải tạo.

Đến nay, có bằng chứng cho thấy chính phủ đang đưa con em của những người bị giam giữ vào hàng chục trại mồ côi trên khắp tỉnh Tân Cương.

Các trại mồ côi này là ví dụ mới nhất cho thấy Trung Quốc đang cố tình cách ly các trẻ em Hồi giáo ở Tân Cương khỏi gia đình và môi trường văn hóa của các em.

Chính phủ Bắc Kinh cũng thiết lập hàng ngàn ngôi trường được gọi là “song ngữ,” nơi các trẻ em thiểu số được dạy tiếng Hoa, và bị phạt nếu nói tiếng mẹ đẻ. Việc học tại các trường này là yêu cầu bắt buộc, và áp dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng các trại mồ côi là nơi hỗ trợ các trẻ em gặp khó khăn, và bác bỏ sự tồn tại của các trại cải tạo. Bắc Kinh cũng khoe khoang đã đầu tư nhiều triệu yuan vào vùng Tân Cương, giúp cư dân thoát đói nghèo và tránh xa tư tưởng cực đoan.

Tuy nhiên, người Uighurs lo sợ rằng, các nét văn hóa đặc trưng của họ đang bị xóa bỏ dần dần, bắt đầu từ thế hệ kế tiếp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising