Tuesday, 27/08/2019 - 06:46:53

Trung Quốc bác cáo buộc ngược đãi công dân Úc


Yang Jun


BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào thứ Ba cho biết ông Yang Jun, học giả người Úc gốc Hoa đang bị Trung Quốc giam giữ với cáo buộc làm gián điệp, hiện có sức khỏe tốt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận ông Yang Jun bị bắt với cáo buộc làm gián điệp và cho biết sự việc đang được "điều tra thêm.” Ông Cảnh Sảng cũng khẳng định Trung Quốc đã hành động "theo luật pháp và bảo đảm đầy đủ quyền lợi" cho học giả Úc.
Bắc Kinh hôm 23 tháng 8 đã phát lệnh bắt ông Yang sau nhiều tháng giam giữ. Ông bị chặn lại tại phi trường hồi tháng Giêng khi từ Hoa Kỳ về Trung Quốc. Ngoại Trưởng Úc Marise Payne cho rằng học giả này đã bị giam trong điều kiện khắc nghiệt suốt 7 tháng mà không được xét xử, và cũng không được phép gặp luật sư hay gặp người thân.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng bác bỏ những chỉ trích của Úc về điều kiện giam giữ ông Yang. "Trung Quốc rất bất bình với các tuyên bố của Úc về trường hợp này. Úc nên tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc, và không can thiệp vào cách chúng tôi giải quyết sự việc.” ông Cảnh Sảng nói.
Ông Yang, nhà văn kiêm nhà bình luận chính trị có bút hiệu Yang Hengjun, sống cùng gia đình ở New York và là giáo viên được mời dạy học tại Đại Học Columbia. Tin của Reuters cho biết ông từng làm việc cho Bộ Ngoại Giao Trung Cộng sau khi tốt nghiệp đại học năm 1987. Thế nhưng cho đến nay Bộ Ngoại Giao đã phủ nhận sự việc ông từng làm việc cho bộ này.
Ông Yang rời Trung Quốc đến Hong Kong vào năm 1992 và trở thành công dân Úc hồi năm 2000. Trung Quốc bắt ông Yang trong lúc căng thẳng với Úc gia tăng, sau khi Canberra gạt hãng Huawei khỏi dự án xây dựng mạng 5G. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết ông Yang bị nghi ngờ "tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia" của nước này - tội danh khiến ông Yang đối mặt với một án tù dài hạn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising