Friday, 08/06/2018 - 11:13:06

Trung - Nhật lập đường dây liên lạc để tránh đụng độ trên biển

TOKYO - Trung Quốc và Nhật Bản hôm thứ Sáu đã lập một đường dây liên lạc trực tiếp, nhằm tránh các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển và trên không, đồng thời không nhắc tới vấn đề tranh chấp chủ quyền xung quanh các đảo trên biển Hoa Đông. "Đây là bước khởi đầu quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa Nhật Bản và Trung Quốc,” theo tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera. Ông nói thêm rằng các thỏa thuận đang được thực hiện để mở đường dây nóng giữa các viên chức quốc phòng hai nước.

Trung - Nhật từng đồng ý thành lập Thỏa thuận liên lạc Hàng hải và hàng không vào năm 2007. Sau thời gian dài đình trệ, hai bên cuối cùng đã đạt được thỏa thuận đầy đủ hồi tháng 5, trong bối cảnh mối quan hệ đang dần lạnh nhạt do vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hy vọng thỏa thuận mới sẽ giúp giảm căng thẳng và xây dựng niềm tin, để "Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị.”

Hai quốc gia cũng xác nhận Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân theo quy định liên lạc hiện nay giữa các tàu và máy bay, để tránh leo thang căng thẳng. Tranh chấp chủ quyền giữa hai bên trở nên sâu sắc sau khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông vào năm 2012. Các chiến hạm, máy bay Trung Quốc từng nhiều lần tiến vào khu vực mà Nhật Bản tuyên bố là lãnh hải xung quanh nhóm đảo này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising