Friday, 04/09/2020 - 05:17:26

Trung Cộng yêu cầu Liên Hiệp Quốc ngưng can thiệp vấn đề Hồng Kông


Ông Jimmy Lai đang đẩy các ký giả qua một bên để vào xe sau khi rời tòa án ngày 3 tháng 9, 2020 tại West Kowloon. Ông là một tỷ phú truyền thông bênh vực phong trào dân chủ tại Hồng Kông và bị chính quyền gây khó dễ từ khi luật an ninh được ban hành đầu tháng Bảy. Lần này ông được trắng án sau khi bị một cáo buộc (vớ vẩn) là đã đe dọa một ký giả thân Bắc Kinh. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)

 

BẮC KINH - Trung Quốc đã yêu cầu các chuyên gia Liên Hiệp Quốc không can thiệp vấn đề Hồng Kông, sau khi những người này chỉ trích luật an ninh mới tại đặc khu.

"Một số người đã coi thường sự thật, vu khống ác ý về tình hình nhân quyền và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Hãy ngừng can thiệp tới các vấn đề của Hồng Kông và Trung Quốc theo bất cứ cách nào,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu.

Tuyên bố của bà Hoa được đưa ra cùng ngày sau khi các chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc cảnh báo luật an ninh Hồng Kông "dường như hình sự hóa quyền tự do ngôn luận hoặc bất cứ hình thức chỉ trích nào" nhắm vào Bắc Kinh.

Nhân viên Liên Hiệp Quốc thêm rằng luật an ninh Hồng Kông có nguy cơ vi phạm các quyền tự do cơ bản, gây ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa. Họ cũng kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng "xem xét lại" đạo luật.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngay lập tức bác bỏ cáo buộc, khẳng định luật an ninh mới tại Hồng Kông chỉ "trừng phạt số lượng rất ít và bảo vệ đa số" người dân ở đặc khu.

Luật an ninh Hồng Kông, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, chống chính phủ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt hơn 20 người với cáo buộc vi phạm đạo luật này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: ----Khi nói về bọn Tầu ô sáng cá, người Việt nào cũng muốn chửi thề: "Đ...M... chúng mày... tả lớ... tả lớ..." ---Còn những tên ham vài chục nàn dollar đưa lậu mấy tên Tầu Phù bị covid Vũ Hán sang Việt Nam, đúng là PHẢN QUỐC, nên dục vào tù 5, 7 năm...
advertisements
advertisements