Thursday, 22/11/2018 - 09:58:35

Trung Cộng xây dựng phi pháp trên bãi đá ở Hoàng Sa


Bãi san hô Bombay Reef có cấu trúc mới.

Cơ quan Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), thuộc Viện Nghiên Cứu và Chiến Lược Quốc Tế CSIS của Hoa Kỳ, hôm thứ Tư cho biết thông qua hình ảnh vệ tinh, cơ quan này đã phát giác "một cấu trúc mới còn khiêm tốn" trên bãi đá Bombay thuộc quần đảo Hoàng Sa. Cấu trúc này ẩn dưới mái che radar và các tấm pin năng lượng mặt trời.

Kiến trúc mới trên bãi đá Bombay, kích thước 27.4 mét x 12 mét, lần đầu bị phát hiện trong đợt chụp ảnh ngày 7 tháng 7. Báo cáo từ AMTI cho hay, hiện chưa rõ mục đích của kiến trúc này, nhưng nó có thể được dùng cho mục đích quân sự.

"Bãi đá nằm ngay cạnh những tuyến đường hàng hải chính nối giữa Hoàng Sa và Trường Sa với phía nam, biến nó trở thành nơi lý tưởng để lắp đặt một hệ thống cảm biến, giúp tăng cường khả năng nhận sóng radar và thu thập tín hiệu tình báo" của Trung Cộng, báo cáo của AMTI viết.

Trước khi Bắc Kinh xây dựng bắt hợp pháp, bãi đá Bombay chỉ có một ngọn hải đăng cũ. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích biển Đông, xung đột với các tuyên bố tương tự của một số quốc gia Đông Nam Á khác. Việc Trung Quốc ngang nhiên quân sự hóa trái phép các đảo trên biển Đông, tuyến đường giao thương hàng hải quan trọng, đã khiến các nước láng giềng châu Á và Hoa Kỳ lo ngại. Hải quân Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông và mọi vùng biển nào được luật pháp quốc tế cho phép.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising