Saturday, 02/12/2017 - 09:42:26

Trung Cộng xác nhận đưa chiến đấu cơ đến Hoàng Sa


Đài truyền hình Trung Cộng cho xem chiến đấu cơ J-11B trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


BẮC KINH - Trung Cộng đã chính thức đăng tin về hoạt động của các chiến đấu cơ ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Viện dẫn video phát trên đài truyền hình nhà nước, tờ Global Times hôm thứ Sáu vừa qua đã xác nhận tin Trung Cộng đã đưa chiến đấu cơ J-11B tới Hoàng Sa. Dù các chiến đấu cơ Trung Quốc bị phát hiện đã có mặt phi pháp đối với Việt Nam trên đảo năm 2016 và hồi tháng Tư, đoạn video là lần đầu tiên Bắc Kinh xác nhận việc triển khai quân sự này.

Đoạn video do đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng ngày 29 tháng 11 trong phóng sự về việc mở rộng hoạt động không quân Trung Cộng.

Các chiến đấu cơ đã hạ cánh, cất cánh và thực hiện diễn tập trên Biển Đông trong video. Ít nhất có một máy bay "đi vào nhà chứa máy bay kín." Báo Trung Quốc cho rằng "nhà chứa máy bay có nhiệt độ ổn định giúp tăng cường sức bền của các chiến đấu cơ trong điều kiện nhiệt độ cao và ẩm trên đảo." Điều đó cho thấy Trung Cộng có khả năng sử dụng máy bay trong thời gian lâu dài hơn.

Global Times cho biến đường phi đạo dài 3 km ở Phú Lâm "là một sân bay quan trọng dành cho cả mục đích quân sự và dân sự" ở khu vực Biển Đông.

Trung Cộng đến nay đã xây dựng một loạt tiền đồn quân sự ở Biển Đông với mục tiêu tăng cường kiểm soát khu vực, nơi có dòng hàng hoá trị giá hàng ngần tỷ Mỹ kim được vận chuyển mỗi năm. Bắc Kinh cũng duy trì một hệ thống hỏa tiễn địa đối không HQ-9 ở Phú Lâm, triển khai hỏa tiễn hành trình chống chiến hạm ít nhất một lần.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Việt Nam đã nhiều lần phản đối Trung Quốc có các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và vi phạm luật pháp quốc tế.

Tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Cộng đã bồi đắp bảy đảo nhân tạo với ba phi trường quân sự.
Vào cuối tháng ba Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) cho biết Trung Cộng đã gần như hoàn thành xây dựng ba đảo nhân tạo ở Trường Sa. Ba đảo có các nhà chứa máy bay (hangar) có thể chứa 24 chiến đấu cơ và bốn phi cơ lớn hơn, gồm máy bay giám sát, vận tải cơ, tiếp nhiên liệu hoặc oanh tạc cơ. Trên ba đảo, Trung Quốc còn có radar và bộ cảm biến, đặt gần các cấu trúc quân sự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising