Friday, 23/02/2018 - 09:31:38

Trung Cộng truy tố ông trùm bảo hiểm Anbang đang làm ăn với Mỹ


Tỷ phú Wu Xiaohui sắp ngồi tù?

THƯỢNG HẢI - Người sáng lập một công ty bảo hiểm vào hạng lớn nhất ở Trung Quốc sẽ bị truy tố về những vụ vi phạm về tài chánh, và các quan chức của chính phủ đã nắm lấy kiểm soát công ty của ông, theo chính phủ loan báo vào ngày thứ Sáu. Người này từng thảo luận về việc có thể đầu tư vào một tòa nhà chọc trời ở Manhattan, thuộc quyền sở hữu của gia đình con rể và cố vấn Tổng Thống Donald Trump,

Ông Wu Xiaohui, chủ tịch công ty bảo hiểm Anbang Insurance Group, bị buộc tội gây quỹ không đúng luật và “lấy tiền của những người khác,” theo một văn bản của cơ quan công tố thành phố Thượng Hải cho biết. Cơ quan này không nói chi tiết cụ thể, và không có dấu hiệu nào cho thấy những cáo buộc này có liên quan đến những cuộc thảo luận của ông Wu với gia đình ông Jared Kushner, kết thúc trong tháng Ba năm ngoái mà không đạt được thỏa thuận nào đáng kể.

Vụ án này là vụ mới nhất trong một loạt những vụ bê bối trong ngành bảo hiểm của Trung Quốc. Trong tháng Chín, một cựu quan chức thanh tra cao cấp đã bị buộc tội nhận hối lộ, và các giới chức điều hành của những công ty bảo hiểm khác đã bị buộc tội tham nhũng hoặc quản trị sai lầm.

Các quan chức thanh tra đã nắm lấy quyền kiểm soát Anbang, công ty làm chủ khách sạn Manhattan Waldorf Astoria Hotel, để bảo vệ khả năng thanh toán của công ty và quyền lợi của giới tiêu thụ, Ủy Ban Kiểm Soát Bảo Hiểm Trung Quốc cho biết trên trang web của cơ quan. Họ nói rằng công ty này sẽ được điều hành bởi một ủy ban gồm các quan chức từ ngân hàng trung ương Trung Quốc, cơ quan quản lý ngoại hối và những cơ quan khác.

Việc tiếp quản này sẽ không ảnh hưởng đến các nghĩa vụ trả nợ của Anbang, theo văn bản đó cho biết.
Các kiểm soát viên Trung Quốc đang ở giữa một cuộc vận động nhằm làm giảm bớt những rủi ro tài chính và kiềm hãm khoản nợ đang tăng, mà các phân tích gia khu vực tư nhân lo ngại rằng điều đó có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngân hàng hoặc kéo lê việc tăng trưởng kinh tế.

Các công ty bảo hiểm đã bị tố cáo dính líu với những việc đầu cơ liều lĩnh vào các cổ phiếu và địa ốc. Trong năm ngoái, chủ tịch của một công ty bảo hiểm nhân thọ bị cấm hoạt động trong ngành này, trong một trường hợp không liên quan, và một công ty thứ ba bị cấm mua bán chứng khoán.

Anbang đã bị theo dõi từ khi một loạt những vụ mua lại cơ sở trên khắp thế giới, trị giá hàng tỷ Mỹ kim, đã nêu ra nhiều câu hỏi về cách thức công ty này trả tiền cho loạt mua lại, trong số này có việc mua lại Waldorf trị giá $2 tỷ.

Những cuộc thương lượng của Anbang với Kushner Cos. về một khoản đầu tư vào tài sản hàng đầu, ở số 666 đường Fifth Ave., đã thúc đẩy các thành viên Quốc Hội Mỹ nêu ra những mối lo ngại về đạo đức.

Trong bức thư gửi cho Tòa Bạch Ốc, năm nhà lập pháp nói rằng thỏa thuận có thể đạt ấy là “một cuộc mâu thuẫn lợi ích rõ ràng.” Họ đề nghị chính phủ Trump xác nhận rằng ông Kushner, người đã chuyển giao quyền sở hữu của ông cho những người thân khác trong gia đình, không đóng vai trò nào trong những cuộc thương lượng đó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising