advertisements
Friday, 15/04/2022 - 06:17:24

Trung Cộng tập trận gần đảo Đài Loan


Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan và Nghị Sĩ Lindsey Graham chụp hình chung tại Phủ Tổng Thống ở thủ đô Đài Bắc ngày 15 tháng 4, 2022. (Wang Yu-Ching/ EPA-EFE)

 

 

Quân đội Trung Cộng đã mở nhiều cuộc tập trận quanh Đài Loan ngày thứ Sáu, trong lúc một nhóm nghị sĩ Hoa Kỳ đang tới thăm đảo quốc.

"Cuộc tập trận tại biển Hoa Đông và khu vực quanh đảo Đài Loan có sự tham gia của các tàu hộ vệ, oanh tạc cơ và chiến đấu cơ. Hoạt động này nhằm phản ứng với những tín hiệu sai lầm thường xuyên được Hoa Kỳ đưa ra trong vấn đề Đài Loan,” phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh quân khu miền Đông của quân đội Trung Cộng Shi Yilu nói.

Quan chức Trung Cộng không nhắc trực tiếp đến chuyến thăm đảo Đài Loan ngày 14 đến 16 tháng 4 của nhóm nghị sĩ Hoa Kỳ do ông Lindsey Graham, người có lập trường cứng rắn với Trung Cộng, dẫn đầu. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ Bob Menendez cũng có mặt trong phái đoàn.

"Hành động xấu xa của Hoa Kỳ hoàn toàn vô nghĩa và rất nguy hiểm. Những người thích đùa với lửa sẽ có ngày bị phỏng tay,” phát ngôn viên Shi nói thêm.

Chính quyền Hoa Kỳ và Đài Loan không có ý kiến về cuộc tập trận. Trong cuộc gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Sáu, Nghị Sĩ Bob Menendez nói đảo quốc "có vai trò quan trọng với thế giới" và an ninh của Đài Loan có ảnh hưởng toàn cầu. Ông cũng công nhận chuyến thăm khiến cộng sản Bắc kinh "không hài lòng,” nhưng tuyên bố điều đó sẽ không thay đổi sự ủng hộ của nhóm nghị sĩ với Đài Loan.

Ngoài bà Tổng Thống Thái Anh Văn, các nghị sĩ Mỹ cũng gặp Ngoại Trưởng Joseph Wu và các viên chức Bộ Quốc Phòng.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết chuyến thăm nhằm thảo luận quan hệ giữa Hoa Kỳ với đảo Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm. Trung Cộng luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thu hồi và không loại trừ khả năng dùng vũ lực.

Trước khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ đến Đài Loan, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã khuyến cáo các nghị sĩ Hoa Kỳ không nên "đi vào con đường sai lầm và nguy hiểm.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements