Thursday, 09/04/2020 - 06:01:27

Trung Cộng sắp thử nghiệm thủy phi cơ mới


Chiếc AG600 của Trung Cộng là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Hình chụp phi cơ này đáp xuống một phi trường tại tỉnh Hồ Bắc. (Xinhua)


HỒ BẮC - Chính quyền Trung Quốc đang chuẩn bị thử nghiệm phiên bản thủy phi cơ lớn nhất từ trước tới nay của nước này, có phạm vi hoạt động có thể bao trùm toàn bộ Biển Đông. Thủy phi cơ AG600 Côn Long đang được chế tạo tại thành phố Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc, và sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên biển đầu tiên vào cuối năm nay tại Chu Hải, lân cận Hong Kong.
Dự án này đã bị đình chỉ hơn một tháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Hồ Bắc, và bản mẫu máy bay có nguy cơ bị hư hại nếu không được bảo trì. Cơ quan Công nghiệp hàng không Trung Quốc AVIC đã gởi một nhóm kỹ sư đến Hồ Bắc vào giữa tháng 3, trong lúc tỉnh này đang bị phong tỏa, để chuẩn bị thử nghiệm máy bay.

Công việc chế tạo thủy phi cơ tại chi nhánh AVIC ở Hồ Bắc hiện đã hoạt động bình thường trở lại. Ông Lu Yang, phó quản lý dự án AG600 tại Kinh Môn, cho biết thủy phi cơ đang trong tình trạng tốt, và việc thử nghiệm trên biển có thể được thực hiện trong năm nay. Thủy phi cơ AG600 là dạng máy bay kết hợp với một thân thuyền ở bên dưới, có thể cất cánh và hạ cánh trên đất liền và trên mặt nước.
Máy bay được thiết kế cho các nhiệm vụ như chống cháy rừng, tuần tra trên biển, tìm kiếm và cứu nạn. Máy bay cũng có thể được dùng để quan sát môi trường núi lửa, thăm dò tài nguyên, và vận chuyển giữa các đảo.
Nếu được điều động đến tỉnh Hải Nam, chiếc thủy phi cơ này có thể bay đến bất kỳ địa điểm nào thuộc Biển Đông trong vòng 4 giờ. Máy bay AG600 lớn hơn và có trọng tải cất cánh lớn hơn chiếc US-2 của Nhật, vốn là thủy phi cơ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising