Tuesday, 11/10/2016 - 10:12:55

Trung Cộng, Nga sẽ tập trận chống hỏa tiễn Mỹ

Người Nam Hàn biểu tình chống hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ, bên ngoài Bộ Quốc Phòng tại Seoul. (Getty Images)


BẮC KINH – Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức kỳ tập trận chung chống hỏa tiễn thứ nhì trong năm tới, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Nam Hàn và Hoa Kỳ cho biết về kế hoạch khai triển một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ ở Nam Hàn.

Quân đội Trung Quốc và Nga đã tổ chức những cuộc tập trận đầu tiên như vậy của họ trong tháng Năm vừa qua, khi Washington và Seoul đang thảo luận về về việc lắp đặt hệ thống Phòng Thủ Khu Vực Độ Cao Chung Điểm (Terminal High Altitude Area Defense, viết tắt là THAAD) của Hoa Kỳ, để bảo vệ chống lại bất kỳ mối đe dọa của Bắc Hàn.

Bây giờ THAAD sẽ được thành lập trên một sân golf ở Nam Hàn, gây quan tâm cho Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh. Họ lo ngại rằng dàn radar rất mạnh của hệ thống này sẽ gây nguy hiểm cho nền an ninh của Trung Cộng cũng như của Nga, đồng thời không làm gì để giảm bớt nhiệt độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga đã loan báo đợt tập trận mới cho năm 2017, tại một diễn đàn quốc phòng ở Bắc Kinh ngày thứ Ba. Tân Hoa Xã không cho biết thêm chi tiết.

Hoàn Cầu Thời Báo đã trích dẫn lời một giới chức quân sự cao cấp của Trung Quốc chỉ trích các kế hoạch THAAD, trước khi loan báo đợt tập trận mới. Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) là một tờ nhật báo theo chủ nghĩa dân tộc được nhiều người ưa đọc, được điều hành bởi Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng Sản cầm quyền.

Thiếu Tướng Cai Jun nói, “Việc Hoa Kỳ phát triển một cách mù quáng các hệ thống chống hỏa tiễn vượt quá nhu cầu, và việc họ tìm kiếm ưu thế quân sự đơn phương tuyệt đối thế nào cũng sẽ làm hỏng thế cân bằng chiến lược toàn cầu, và gây tổn hại nghiêm trọng cho lòng tin cậy chiến lược của các cường quốc chính yếu.” Tướng Cai, chỉ huy phó sở chiến sự trực thuộc Bộ Tham Mưu Quân Ủy Trung Ương, nói, “Trung Quốc và Nga giữ thông tin liên lạc chặt chẽ với nhau về đợt tập trận trong năm tới.”

Tờ báo này cũng trích dẫn lời ông Cai nói rằng việc thiết lập hệ thống THAAD “có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang lên không gian.”

Đợt tập trận năm nay đã được tổ chức tại một trung tâm nghiên cứu quân sự của Nga, và có ý định giúp cho quân đội hai nước làm quen với những cơ cấu chỉ huy của mỗi bean, và với những tiến trình truyền tải dữ liệu, theo giới truyền thông nhà nước vào thời điểm đó cho biết.

Tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong năm nay, bắt đầu với cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ tư của Bắc Hàn trong tháng Giêng. Tiếp theo sau đó là một vụ phóng vệ tinh, những cuộc thử nghiệm hỏa tiễn khác nhau, và cuộc thử nghiệm hạt nhân lớn nhất lần thứ năm trong tháng vừa qua của Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp