Thursday, 03/05/2018 - 09:12:27

Trung Cộng lắp đặt hỏa tiễn hành trình ở Trường Sa


Hình chụp năm 2015 của Hải Quân Hoa Kỳ cho thấy các bãi Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) tại Trường Sa đã được bồi đắp, và nay Trung Cộng đã đặt hỏa tiễn bắn chiến hạm trên bãi này. (U.S. Navy)

Mối đe dọa từ nhà cầm quyền Bắc Kinh đang bao trùm lớn hơn tại Biển Đông, trong lúc Việt Nam và Phi Luật Tân chưa có cách đối phó và các nước Tây Phương cũng chưa có giải pahp ngăn chặn hữu hiệu hơn. Tin mới trong tuần này cho thấy Trung Cộng đã lắp đặt hỏa tiễn hành trình chống chiến hạm và hệ thống hỏa tiễn đất đối không trên ba tiền đồn ở Biển Đông, tức là Bắc Kinh không chỉ có thể dùng hỏa tiễn bắn các lực lượng từ nước láng giềng nhỏ, mà còn đe dọa cả tàu chiến từ các nước lớn như Mỹ, Nhật, Úc.

Đài truyền hình CNBC của Mỹ đã dẫn các nguồn tin tình báo cho biết hôm thứ Tư, 2/5. Nếu tin này chính xác, thì đây là lần đầu tiên Trung Cộng thiết lập hệ thống bắn hỏa tiễn tại quần đảo Trường Sa.

Trung Cộng không hề đề cập đến việc triển khai hỏa tiễn nào, chỉ nói rằng các cơ sở quân sự của họ đặt hỏa tiễn ở quần đảo Trường Sa đơn thuần là để phòng thủ, và họ có thể làm bất cứ điều gì trên lãnh thổ của họ.
Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói Bắc Kinh có chủ quyền không thể chối cãi trên quần đảo Trường Sa, và việc triển khai phòng thủ cần thiết phục vụ cho nhu cầu an ninh quốc gia và không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

“Những ai không có ý hung hăng thì không cần phải lo lắng hay sợ hãi,” phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói với các nhà báo tại Bắc Kinh.

Trung Cộng “hy vọng các bên liên quan nên có cái nhìn khách quan và bình tĩnh,” bà Hoa còn nói thêm.
CNBC trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng theo đánh giá tình báo của Hoa Kỳ, các hỏa tiễn đã được chuyển đến Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua.

Bộ Quốc Phòng Mỹ chưa lên tiếng về vấn đề đặt hỏa tiễn, mặc dù Mỹ từng phản đối việc Trung Cộng lắp đặt các cơ sở quân sự trên các tiền đồn đã xây dựng ở Biển Đông.

Ông Greg Poling, một chuyên gia về Biển Đông tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế (CSIS) ở Hoa Thịnh Đốn, nói với hãng thông tấn Reuters rằng việc triển khai hỏa tiễn trên các tiền đồn là sự kiện quan trọng.

“Đây sẽ là những hỏa tiễn đầu tiên ở quần đảo Trường Sa, dù là loại đất đối không hay loại chống chiến hạm,” ông Poling nói.

Chuyên gia của CSIS cho biết thêm rằng việc triển khai như thế này đã được tiên đoán trước, khi Trung Cộng xây dựng các nhà chứa hỏa tiễn trên các bãi đá vào năm ngoái và triển khai các hệ thống hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm nằm xa hơn về phía bắc.​

Theo ông Poling, đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong hành trình Trung Cộng thống trị Biển Đông, một tuyến thương mại quan trọng toàn cầu.

“Trước đây, nếu anh là một trong những nước có tuyên bố chủ quyền, thì anh biết rằng Trung Cộng đang theo dõi mọi bước đi của anh. Còn bây giờ, anh biết là anh đang hoạt động trong phạm vi hỏa tiễn của Trung Cộng. Đó là một mối đe dọa tiềm ẩn lớn,” ông Poling nói.

Bản tin của CNBC cho biết hỏa tiễn hành trình chống hạm YJ-12B cho phép Trung Cộng tấn công các tàu trong vòng 295 hải lý. Còn loại hỏa tiễn tầm xa đất đối không HQ-9B có thể nhắm mục tiêu phi cơ, máy bay không người lái và hỏa tiễn hành trình trong phạm vi 160 hải lý.

Tháng trước, Đô Đốc Hoa Kỳ Philip Davidson, người được đề cử đứng đầu Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nói rằng cơ sở hoạt động sắp tới của Trung Cộng ở Biển Đông dường như đã hoàn tất.
"Điều duy nhất còn thiếu là các lực lượng được triển khai," ông nói. Khi những yếu tố này được bổ túc, "Trung Cộng sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng hàng ngàn dặm về phía nam và bành trướng sức mạnh sâu vào châu Đại Dương."

Trung Cộng có thể sử dụng các căn cứ để thách thức sự hiện diện trong khu vực của Hoa Kỳ, và dễ dàng áp đảo các lực lượng quân sự nào khác ở Biển Đông. Trung Cộng hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống chỉ trừ chiến tranh với Hoa Kỳ.

Đầu tháng Ba, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói, "Quân sự hóa chính là yếu tố gây bất ổn định nhất ở khu vực.”

Thế nhưng đến giữa tháng Tư, Trung Cộng lại xúc tiến một cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Hơn 10,000 binh lính hải quân, 76 máy bay chiến đấu và hạm đội gồm 48 tàu và tàu ngầm tham gia vào cuộc diễn tập với Chủ tịch Tập Cận Bình trực tiếp tham gia quan sát.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp