advertisements
Wednesday, 02/10/2019 - 07:21:48

Trung Cộng khoe hỏa tiễn xuyên lục địa, nhắm Mỹ, dọa VN


Hỏa tiễn xuyên lục địa DF 41 (Đông Phong 41) được phô trương trong cuộc diễn binh tại Quảng Trường Thiên An Môn, Bắc Kinh hôm thứ Ba, 1 tháng 10, 2019. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


BẮC KINH - Trong cuộc duyệt binh nhân 70 năm ngày Đảng Cộng Sản chiếm Trung Hoa với sự tham dự của 15,000 binh sĩ, hơn 160 phi cơ cùng với gần 600 các thiết bị quân sự, hỏa tiễn xuyên lục địa Đông Phong 41 (ICBM DF-41) đã được chở qua quảng trường Thiên An Môn với sự chứng kiến của Chủ Tịch Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc khác.
Đông Phong 41 là hỏa tiễn hạt nhân chiến lược xuyên lục địa có tầm bắn lên tới 15,000 km. Các quan sát viên quốc tế xem cuộc biểu dương hỏa tiễn này là một tín hiệu mà Bắc Kinh muốn gửi tới các nước láng giềng, nhất là Việt Nam trong cuộc tranh chấp Biển Đông.

Khoảng cách 15,000 km là có thể bay từ Trung Quốc đến tận cực nam của nước Việt Nam, và với tầm bắn xa như vậy, Trung Cộng cũng là mối đe dọa cho Hoa Kỳ với hỏa tiễn này.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp từ Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Singapore, nói với đài VOA rằng ngày quốc khánh của Trung Cộng “là dịp để họ bộc lộ rõ hơn, khẳng định hơn nữa tất cả sự đe dọa của họ” đối với các quốc gia chung quanh.

Ông Hợp nói, “Trong tháng Tám, họ đã để cho máy bay ném bom chiến lược bay ở Biển Đông, rồi nó còn hạ cánh xuống Đảo Chữ Thập có sân bay họ làm lớn nhất. Họ cũng từng đưa hỏa tiễn ra đó. Trực tiếp nhất là họ đã có tập trận, bắn hỏa tiễn. Đó là lần đầu tiên họ bắn hỏa tiễn thật, có dẫn đường. Đấy là những sự đe dọa và chuyện duyệt binh là đe dọa gián tiếp thôi. Những gì đã xảy ra ở Biển Đông thì đó là đe dọa trực tiếp.”
Ngoài hỏa tiễn có tầm bắn xa đến các mục tiêu ở Mỹ trong vòng 30 phút, Trung Cộng còn cho ra mắt các loại vũ khí mới khác như hỏa tiễn siêu vượt âm Đông Phong 17, hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2, và tàu lặn không người lái HSU001.
Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo), một cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã ghi nhận lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc, cho biết là “các kẻ thù gần như khó có thể chặn được Đông Phong 17.”
“Nó sẽ đóng vai trò sống còn để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc vì tất cả các khu vực như Biển Đông, Eo Biển Đài Loan và Đông Bắc Á đều nằm trong tầm bắn của nó,” tờ Global Times viết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements