advertisements
Tuesday, 17/12/2019 - 07:26:34

Trung Cộng khánh thành hàng không mẫu hạm tự chế đầu tiên


Hàng không mẫu hạm đầu tiên cho Trung Cộng chế tạo đang rời hải cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh hồi tháng 11, 2019. (Getty Images)


HẢI NAM - Hàng không mẫu hạm do Trung Cộng chế tạo đã chính thức hoạt động vào thứ Ba tại một căn cứ ở Biển Đông, cho thấy bước tiến lớn của Bắc Kinh trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội. Chương trình hàng không mẫu hạm của Trung Cộng lâu nay vẫn là một bí mật quốc phòng.
Tuy nhiên, Trung Cộng nói rằng thiết kế của hàng không mẫu hạm nội địa được dựa trên các kinh nghiệm từ chiếc Liêu Ninh, một hàng không mẫu hạm cũ mua từ Ukraine vào năm 1998 và được tân trang lại.
Trung Cộng trong thời gian qua đã nỗ lực gia tăng sức mạnh quân sự bằng việc phát triển mọi thứ, từ chiến đấu cơ tàng hình đến hỏa tiễn chống vệ tinh, trong tình hình nước này gia tăng hiện diện tại Biển Đông và khu vực xung quanh Đài Loan.

Hàng không mẫu hạm nội địa, cũng là hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Cộng, đã được thử nghiệm trên biển từ năm ngoái tại cảng Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, và đã được đặt tên chính thức là Sơn Đông.
Chủ Tịch Tập Cận Bình đã tham dự lễ bàn giao tàu tại căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, nơi cũng là cơ sở hải quân lớn nhất Châu Á. Tàu Sơn Đông được cho là có thể chở tổng cộng 40 máy bay, bao gồm các trực thăng Z-9 và máy bay cảnh báo sớm KJ-600.
Theo giới chuyên gia, tuy hạm đội của Trung Quốc vẫn chưa thể theo kịp Hoa Kỳ, nhưng việc nước này có thể tự đóng hàng không mẫu hạm đã làm tăng đáng kể năng lực trấn áp của Bắc Kinh, và làm xói mòn thế áp đảo của Hoa Kỳ trong khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements