Friday, 17/01/2020 - 07:23:43

Trung Cộng hứa giải quyết tranh chấp biển với Indonesia

JAKARTA - Viên chức Trung Quốc vào thứ Năm thừa nhận các ngư dân nước này mới đây đã đánh cá trong vùng biển được Indonesia coi là vùng đặc quyền kinh tế, nhưng được người Trung Quốc coi là ngư trường truyền thống.
Sau cuộc họp với ông Mahfud MD, Bộ trưởng Indonesia về chính trị và an ninh, Đại sứ Trung Quốc Xiao Qian nói với phóng viên rằng, các ngư dân Trung Quốc đã đi vào khu vực phía nam biển Đông trong một khoản thời gian vào tháng 12 năm ngoái để đánh cá. Đại sứ Xiao nói vấn đề này không quá nghiêm trọng, và ông tin rằng hai chính phủ có thể giải quyết sự việc một cách phù hợp.
Trước đó, Bộ Trưởng Mahfud cho biết vị đại sứ Trung Quốc nói với ông rằng, các ngư dân Trung Quốc đã gây áp lực với chính quyền để tiếp tục được hoạt động trong vùng biển tranh chấp. Bộ Trưởng Mahfud nói các viên chức cao cấp của 2 nước sẽ gặp mặt vào ngày 4 và 5 tháng 2 để giải quyết vấn đề này.
Thông báo của các viên chức Indonesia và Trung Quốc được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang tăng cao giữa hai bên, sau khi hàng chục tàu cá Trung Quốc, với sự bảo vệ của tàu hải cảnh, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia vào tháng 12 vừa qua.
Vùng biển này được Indonesia gọi là biển Bắc Natuna, nằm ở phía bắc quần đảo Natuna, nơi đã được Trung Cộng chính thức công nhận là lãnh thổ Indonesia. Tuy nhiên, biển Bắc Natuna lại chồng lấn một phần với bản đồ 9 đoạn do Trung Quốc vẽ ra nhằm tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Bản đồ 9 đoạn này không được quốc tế công nhận và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển với các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia, và Brunei.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising