http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 02/03/2018 - 09:06:57

Trung Cộng đe dọa gây chiến vì dự luật Hoa Kỳ-Đài Loan


Lễ hội đèn trời Đài Loan
Đám đông du khách đang thả những lồng đèn bay lên trời vào chiều tối thứ Sáu, 2 tháng 3, 2018 tại Bình Khê, một phố cổ ở Tân Bắc thuộc vùng phụ cận thủ đô Đài Bắc. Lễ hội đèn trời Bình Khê rơi vào ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch và cũng là ngày cuối cùng của mùa Tết Nguyên Đán. Người ta thả lồng đèn cùng với những lời cầu nguyện cho năm mới, cầu được thịnh vượng và bình an, và có thể không bị Trung Cộng xâm lăng. Số lượng lồng đèn thả lên trời có thể lên tới 200,000 hoặc nhiều hơn. (Billy H.C. Kwok/ Getty Images)


BẮC KINH - Chính phủ Trung Quốc cảnh cáo Đài Loan rằng đảo quốc này sẽ bị đốt cháy nếu cứ tìm cách cậy dựa vào người ngoại quốc. Đây là lời cảnh cáo mới nhất từ giới truyền thông Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc có thể đi đến chiến tranh, nếu Mỹ thông qua một dự luật phát huy những mối quan hệ thân cận hơn với hòn đảo tự trị mà Trung Quốc nói là lãnh thổ của họ.

Dự luật này đã được Quốc Hội thông qua chỉ cần chữ ký của Tổng thống Donald Trump để trở thành đạo luật chính thức. Luật này nói rằng chính sách của Mỹ phải là cho phép các giới chức thuộc mọi cấp bậc đi sang Đài Loan để gặp những người đồng chức Đài Loan, cho phép các giới chức cao cấp của Đài Loan vào nước Mỹ “theo các điều kiện đáng tôn trọng” và gặp các viên chức Hoa Kỳ.

Bắc Kinh xem đảo quốc Đài Loan là một tỉnh bất trị và thuộc toàn về “một nước Trung Hoa,” không đủ tư cách để có những mối quan hệ giữa quốc gia với quốc gia với các nước khác.

Trung Quốc không bao giờ từ bỏ việc dùng vũ lực để đưa đảo quốc vào dưới quyền kiểm soát của họ. Trung Quốc nói rằng dự luật này vi phạm nghiêm trọng vào nguyên tắc “một nước Trung Hoa.”
Trong một văn bản ngắn, chính phủ Trung Quốc nói, “Chúng tôi cũng nghiêm khắc cảnh cáo Đài Loan: đừng cậy dựa vào những người ngoại quốc để trở nên hùng mạnh, nếu không thì điều đó sẽ chỉ kéo lửa ập xuống thiêu đốt các người.”

Trong một bài xã luận dùng lời lẽ mạnh mẽ, nhật báo China Daily nói rằng nếu dự luật này trở thành đạo luật chính thức, nó sẽ chỉ khuyến khích Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) tiếp tục khẳng định chủ quyền của đảo quốc này.

“Vì Mỹ bị luật pháp trong nước ràng buộc bắt phải hành động có lợi cho hòn đảo trong trường hợp này, điều đó sẽ chỉ củng cố cho việc quan sát thấy rằng việc sa xuống địa ngục là điều dễ dàng.”
Thái độ thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã tăng lên, từ cuộc bầu cử năm 2016 chọn bà Tsai thuộc Đảng Dân Tiến ủng hộ Đài Loan Độc Lập.

Trung Quốc nghi ngờ bà Tsai muốn thúc đẩy nền độc lập chính thức, một làn ranh đỏ cho giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản ở Bắc Kinh, mặc dù nước này nói rằng họ muốn duy trì hiện trạng và cam kết bảo đảm cho nền hòa bình. Đài Loan hoan nghênh dự luật đó của Mỹ.

Ngỏ lời với các phóng viên tại Đài Bắc vào ngày thứ Sáu, Thủ Tướng William Lai nói rằng Hoa Kỳ là một “đồng minh vững chắc” của Đài Loan, và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của ông đối với dự luật này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp