Friday, 20/07/2018 - 11:14:08

Trung Cộng cho Cam Bốt vay tiền để xây đại lộ


Tàu tăng ảnh hưởng tại xứ Miên
Phó Thủ Tướng Cam Bốt Tea Banh (thứ nhì từ trái) và Đại Sứ Trung Cộng Xiong Bo (thứ nhì từ phải) đang cắt bánh tại tiệc mừng 91 năm thành lập Quân Đội Nhân Dân Trung Hoa. Tiệc được tổ chức tại Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Nam Vang ngày 19 tháng 7, 2018. (China News Service/VCG)

PHNOM PENH - Trung Quốc vừa cho Cam Bốt vay $259 triệu Mỹ kim để xây một con đường mới tại thủ đô Phnom Penh, trong lúc chính phủ của Thủ Tướng Hun Sen mô tả quan hệ giữa 2 nước đang ở “mức tốt nhất” từ trước đến nay. Thỏa thuận cho vay ưu đãi được ký vào ngày 10 tháng 7, giữa ngân hàng Xuất Nhập Cảng Trung Quốc và Bộ Tài Chính Cam Bốt, để xây một con đường bao quanh thủ đô với 4 làn xe, dài 47 cây số, theo một thông cáo vào thứ Sáu. Thỏa thuận mới được thông báo giữa lúc Trung Quốc và Cam Bốt đang ăn mừng dịp kỷ niệm 60 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bắc Kinh đã đổ nhiều tỷ Mỹ kim vào Cam Bốt dưới hình thức hỗ trợ phát triển và cho vay, thông qua các thỏa thuận song phương và sáng kiến Vành đai và Con đường. Việc này đã dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt các hãng liên doanh Trung Quốc tại Cam Bốt, bao gồm cả nhiều sòng bài và các khu công nghiệp. Thủ Tướng Hun Sen, người cầm quyền tại Cam Bốt suốt 33 năm qua, là đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc trong khu vực. Ông dự kiến sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 29 tháng 7, sau khi đảng đối lập chính đã bị giải tán vào năm ngoái theo yêu cầu của chính quyền. Sự ủng hộ của Trung Quốc đã giúp Hun Sen vượt qua các lời chỉ trích, cáo buộc ông ta phá hoại nền dân chủ. Trong thư gởi ông Hun Sen vào thứ Năm, Thủ Trướng Trung Quốc Lý Khắc Cường viết rằng, Bắc Kinh “sẽ tiếp tục hỗ trợ Cam Bốt đi theo con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising