Sunday, 08/04/2018 - 06:02:01

Trung Cộng chặn Kinh Thánh trên mạng internet


Các em đang ngồi chơi nhân dịp dự trại hè tại một nhà thờ Công Giáo thuộc giáo hội quốc doanh của Trung Cộng. (Kevin Frayer/ Getty Images)

BẮC KINH - Kinh Thánh đã bị rút ra khỏi những tiệm bán sách trên mạng khắp Trung Quốc. Viện này gây ra sự bối rối và phẫn nộ từ những tín đồ Thiên Chúa Giáo ở Trung Quốc cảm thấy thất vọng, trên truyền thông xã hội, trong lúc có sự rạn nứt trong mối quan hệ mong manh giữa Vatican và Bắc Kinh.

Vào ngày thứ Ba, các quan chức Trung Quốc loan báo rằng Bắc Kinh “luôn luôn thực hiện những nỗ lực thực sự hướng tới” việc thiết lập quan hệ với Vatican. Họ thông báo như vậy trong một cuộc họp báo để công bố một bạch thư trùng hợp thời điểm, trình bày cách thức những niềm tin tôn giáo và các quyền tự do được bảo vệ, theo các hệ thống xã hội chủ nghĩa của nước này.

Với tựa đề Các Chính Sách Và Lề Lối Thực Hành Của Trung Quốc Về Việc Bảo Vệ Tự Do Tín Ngưỡng Tôn Giáo, tập bạch thư này nói rằng các cộng đồng tôn giáo Trung Quốc “phải tuân thủ chiều hướng địa phương hóa tôn giáo, thực hành các giá trị cốt tủy của chủ nghĩa xã hội, phát triển và mở rộng truyền thống Trung Hoa tốt đẹp, và tích cực thăm dò tư tưởng tôn giáo phù hợp với những hoàn cảnh quốc gia của Trung Quốc.”
Nhưng gần như cùng thời điểm bạch thư được công bố, những người dùng truyền thông xã hội Trung Quốc bắt đầu thấy rằng các quyển Thánh Kinh đang biến mất trên mạng.

Những lượt tìm kiếm Kinh Thánh trên các nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm Taobao, Jingdong và Amazon cũng như DangDang.com - tự nhận là nhà sách Trung Quốc trên mạng lớn nhất thế giới - đã đưa ra hồi đáp “không có kết quả.”

Một số trang web vẫn cho thấy nhưng danh sách cho “Thánh Kinh.” Nhưng người mua không có sự lực chọn đưa mặt hàng này vào giỏ hàng của họ. Một số sách viết về Thiên Chúa Giáo cũng bị chặn lại trên Taobao.
Vào cuối năm ngoái, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người vừa thâu tóm quyền lực vào tay qua sự bãi bỏ những giới hạn về nhiệm kỳ chủ tịch Trung Quốc - nói rõ rằng sẽ có một cuộc đàn áp các tôn giáo ngoại quốc trong năm nay.

Ông Tập nói rằng các tôn giáo chỉ có thể hoạt động với điều kiện duy nhất là những đạo ấy “định hướng theo Trung Hoa.” Ông cũng nói rằng Bắc Kinh “phải tích cực hướng dẫn các tôn giáo, để cho họ có thể tự thích nghi với xã hội theo xã hội chủ nghĩa.”

Các chuyên gia xem phát biểu của Tập Cận Bình là một phần của cuộc đàn áp đang diễn ra do đảng cầm quyền thi hành.

Bản bạch thư hôm thứ Ba nói rằng các tôn giáo chính của Trung Quốc là Phật Giáo, Đạo Giáo, Hồi Giáo, Công Giáo và Cơ Đốc Giáo. Bạch thư nói hêm rằng, trong số gần 200 triệu công dân có tôn giáo tại Trung Quốc, các tín đồ Cơ Đốc chiếm hơn 38 triệu người, trong khi đó Công Giáo chiếm khoảng 6 triệu người.
Nhưng những ước tính do các tổ chức phi chính phủ cho thấy rằng thực ra Trung Quốc có gần 100 triệu người Thiên Chúa Giáo, và điều đó cho thấy nước này là một trong những quốc gia Thiên Chúa Giáo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên chỉ có các tín đồ, thuộc giáo hội quốc doanh mới được nhà nước bảo trợ và được chính thức công nhận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising