Wednesday, 22/07/2020 - 05:56:52

Trung Cộng cân nhắc trả đũa, sẽ đóng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán


Nhiều người đang tìm cách nói chuyện với nhân viên bên trong tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston ngày 22 tháng 7, 2020. Lệnh đóng cửa của chính phủ Hoa Kỳ đang nâng sự căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn với Bắc Kinh thêm một nấc. (Mark Felix//AFP via Getty Images)

 

BẮC KINH - Theo nguồn tin của hãng Reuters ngày thứ Tư, Trung Quốc đang cân nhắc đóng cửa Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nhằm trả đũa việc Hoa Thịnh Đốn yêu cầu Trung Quốc phải đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chưa cho biết về tin này, tuy nhiên cơ quan này trước đó đã cảnh cáo rằng Bắc Kinh sẽ có hành động trả đũa đối với quyết định của Hoa Thịnh Đốn.

Trước đó vào thứ Tư, Hoa Kỳ đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán của tại thành phố Houston trong vòng 72 giờ, một quyết định mà Trung Quốc gọi là “sự gia tăng căng thẳng chưa từng có.”

Trong tuyên bố trên mạng xã hội, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói lệnh đóng cửa lãnh sự quán là "hành động đơn phương mang tính khiêu khích chính trị của Hoa Kỳ, vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương Mỹ - Trung.”

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói việc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc là nhằm “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của Hoa Kỳ.”

“Các nước tham gia Công Ước Vienna phải tôn trọng luật pháp và quy định của nước sở tại, và có trách nhiệm không can thiệp vào công việc nội bộ của nước đó,” bà Morgan nói. “Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của chúng tôi và cả các hành động thương mại bất công khác. Tổng Thống Trump luôn đòi hỏi sự công bằng và có qua có lại trong quan hệ Mỹ - Trung.”


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements