advertisements
Monday, 25/10/2021 - 07:23:41

Trung Cộng bắt cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí


Yin Jiaxu, cựu chủ tịch của tập đoàn Norinco, đã bị bắt trong chiến dịch loại trừ đối thủ của lãnh tụ Tập Cận Bình. (Photo: Weibo)


Cộng Sản Bắc Kinh đã bắt giữ ông Yin Jiaxu (Doãn Gia Tự), cựu chủ tịch Norinco, một trong những tập đoàn vũ khí lớn nhất đất nước.

Hôm thứ Hai, Viện Công Tố (tức Viện Kiểm Sát theo từ ngữ cộng sản) Nhân Dân Tối Cao Trung Cộng hôm thứ Hai đã ra lệnh bắt ông Doãn Gia Tự, 65 tuổi, vì “nghi nhận hối lộ, thu lợi bất chính cho người thân và bạn bè.”

Lệnh bắt Doãn Gia Tự được đưa ra bảy tháng sau khi cựu chủ tịch Norinco (Tập Đoàn Công Nghiệp Phương Bắc Trung Cộng) bị Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương Trung Cộng (CCDI) điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật.” Từ ngữ này thường được chế độ cộng sản dùng để chỉ tội tham nhũng.

Doãn Gia Tự từng giữa chức Bí Thư Đảng kiêm Chủ Tịch Norinco tới khi bất ngờ phải về hưu non năm 2018, ba năm trước tuổi nghỉ hưu 65.

Ông ta bị giao cho công tố viên vào ngày 30 tháng 9, sau khi bị khai trừ đảng và tước bỏ mọi chức vụ, quyền lợi. Ủy Ban Kiểm Tra CCDI cáo buộc ông Doãn Gia Tự nhận tiền và quà tặng "khổng lồ,” lợi dụng chức vụ làm lợi cho người quen và phân phối hoạt động kinh doanh cho người thân và bạn bè vì lợi ích cá nhân dẫn tới "tổn thất lớn cho quyền lợi quốc gia.”

Trước khi lên chức quản lý cao nhất của Norinco năm 2013, Doãn Gia Tự đã làm việc hơn 14 năm tại Trường An, một công ty con của Norinco chuyên sản xuất xe bus và các loại xe tải.

Ông được coi là người đã cứu tập đoàn khỏi phá sản vào năm 1998. Doãn Gia Tự là giám đốc điều hành cấp cao thứ hai của Norinco bị bắt từ khi Chủ Tịch Tập Cận Bình bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng vào 9 năm trước.

Hồi tháng Giêng, Ủy Ban Kiểm Tra đưa ra cáo buộc tương tự với người tiền nhiệm của Doãn Gia Tự là Hồ Văn Minh, cựu lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Cộng và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Trung Cộng (CSIC).

Ông Tôn Ba, cựu tổng giám đốc CSIC, cũng bị kết án 12 năm tù vì nhận hối lộ và lạm quyền hồi tháng 9, 2019.

Doãn Gia Tự, Hồ Văn Minh và Tôn Ba đều thuộc nhóm các nhà điều hành quốc phòng hàng đầu mà Bắc Kinh phụ thuộc để hiện đại hóa quân đội. Norinco cung cấp súng đạn, xe tăng và máy bay cho các lực lượng quân đội và cảnh sát vũ trang.

Báo cáo hồi tháng Hai của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm xếp Norinco là công ty vũ khí lớn thứ tám thế giới và lớn thứ hai tại Trung Quốc, sau Tập Đoàn Công Nghiệp Hàng Không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements