Wednesday, 19/12/2018 - 09:45:30

Trung Cộng bắt công dân thứ ba của Canada vụ giám đốc Huawei


Người dân đi ngang qua tiệm Canada Goose với tấm bảng nhãn hiệu được che lấp ngày 15 tháng 12 tại Bắc Kinh. Tiệm này chuyên bán áo lạnh có nón che đầu bằng lông thú. Tiệm đã trì hoãn ngày khai trương vì đang có căng thẳng ngoại giao giữa Trung Cộng và Gia Nã Đại. (Getty Images)

BẮC KINH – Nhà cầm quyền nơi đây vừa bắt thêm một công dân Canada, trong lúc căng thẳng hai nước tăng cao sau vụ Ottawa bắt giám đốc điều hành hãng Huawei. Phát ngôn viên của Bộ Các Vấn Đề Toàn Cầu Canada hôm thứ Tư xác nhận công dân thứ ba của nước này đã bị Trung Cộng bắt giữ, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Trung Cộng trước đó đã bắt hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và thương gia Michael Spavor.

Đại diện Canada không có ý kiến gì về sự liên quan đến vụ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt theo yêu cầu của Hoa Kỳ, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Lên tiếng trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không biết gì về vụ bắt giữ công dân Canada thứ ba.

Trung Quốc nói rằng họ bắt hai ông Spavor và Kovrig vì nghi ngờ hai công dân Canada này tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Trong khi đó, giới phân tích tin rằng đây chỉ là hành động trả đũa của Bắc Kinh đối với chính phủ Ottawa.

Bà Mạnh Vãn Chu bị Hoa Kỳ nghi ngờ đã lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy điện toán do Hoa Kỳ sản xuất cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận Washington áp đặt lên Tehran. Bà Mạnh được tòa án ở Vancouver cho tại ngoại trong phiên điều trần hôm 11 tháng 12 sau khi đóng $7.5 triệu Mỹ kim tiền bảo lãnh.

Tại Ottawa, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đã kêu gọi chính phủ hãy thận trọng, và nói rằng ông sẽ không hành động bốc đồng sau khi Trung Cộng bắt giữ công dân Canada thứ ba, trong bối cảnh hai nước đang tranh chấp ngoại giao liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc hãng Huawei.

Thủ Tướng Trudeau hiện đang bị áp lực phải có thái độ cứng rắn hơn đối với việc các công dân Canada bị bắt giam. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Trudeau nói, “Các thái động hay thông điệp chính trị sẽ không cần thiết. Trên thực tế, các thái độ này có thể sẽ cản trở việc phóng thích các công dân Canada. Chúng tôi sẽ giải quyết sự việc một cách thận trọng và nghiêm túc.”

Ông Trudeau nói ông đang yêu cầu Trung Cộng cung cấp thêm thông tin về các vụ bắt giữ. Hiện chưa có tin tức gì về vụ bắt giữ công dân thứ ba, nhưng ông Trudeau nói rằng đây là “một trường hợp khác biệt” so với hai công dân bị bắt trước đây.

Chính phủ Canada từng nhiều lần nói rằng, không có dấu hiệu cho thấy các vụ bắt giữ công dân Canada có liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu.

Tuy nhiên, một số các nhà ngoại giao Canada cho rằng, “không có sự trùng hợp nào ở đây,” và việc giam giữ người Canada “quá giống với một vụ bắt con tin.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements