Thursday, 21/07/2016 - 11:41:06

Trung Cộng báo động về hỏa tiễn THAAD

Hoa Kỳ dự định thiết lập giàn hỏa tiễn phòng không tối tân THAAD ở Nam Hàn và theo truyền thông Trung Quốc, chuyện này có thề khơi mào cho một vụ khủng hoảng giống như vụ ở Cuba 60 năm trước đây.
Ngày 8 tháng Bảy, cả Washington lẫn Seoul đều loan báo kế hoạch đưa hỏa tiễn THAAD ra nhằm chống lại mối đe dọa nguyên tử ngày càng gia tăng mạnh mẽ từ Bắc Hàn và khẳng định hỏa tiễn này chỉ có chức năng phòng vệ mà thôi. Nhưng Bắc Kinh đã phản ứng quyết liệt vì cho là radar của loại hỏa tiễn này có phạm vị hoạt động rất mạnh và xa, có khả năng theo dõi cả những hỏa tiễn của Trung Quốc.
Trên báo Nhân Dân thứ Năm có bài xã luận nhận định là “hậu quả tai hại của giàn hỏa tiễn THAAD sẽ giống như hậu quả của cuộc khủng hoảng hỏa tiễn ở Cuba vào đầu thập niên 1960 vậy.” Hoàn Cầu Thời Báo còn đe dọa quân đội Trung Quốc sẽ “tấn công rất chính xác” vào vị trí các giàn hỏa tiễn này.

Phi Luật Tân: Bà Arroyo được phóng thích
Cựu Tổng Thống Gloria Arroyo đã được trả tự do sau nhiều năm bị quản thúc tại một bệnh viện, theo lệnh của Tối Cao Pháp Viện. Năm nay 69 tuổi, bà Arroyo đuợc đoàn xe chở ra khỏi một khu bệnh viện của quân đội ở ngoại ô thành phố Quezon và được đưa về nhà của bà ở Manila.
Bà tránh không xuất hiện trước đám đông các ký giả túc trực, bà dùng cơm chiều với các con và cháu và cho hay bà rất muốn trở lại Hạ Viện, vì bà đắc cử ghế Dân Biểu vào tháng 5 cho dù đang bị quản thúc. Ngoài ra bà Arroyo cũng bày tỏ ý muốn tham gia buối nói chuyện đầu tiên trước quốc dân của Tổng Thống Rodrigo Duterte.
Bà là vị Tổng Thống thứ nhì trong lịch sử của Phi Luật Tân bị ngồi tù vì các cáo trạng tham những. Người kia là cựu TT Joseph Estrada, cũng bị ép phải từ nhiệm vào năm 2001, nhưng sau đó vào năm 2007 chính bà Arroyo ra lệnh tha tội cho ông ta. Tuy bà Arroyo vẫn nhất mực nói mình vô tội, song giới chính trị cánh tả tỏ ra thất vọng vì bà đuợc tha.

Brazil bắt các nghi can khủng bố Thế Vận Hội
Chính phủ Brazil đã bắt giữ 10 nghi can hôm Thứ Năm vì bị tình nghi thuộc một tổ chức ủng hộ nhóm IS và đang chuẩn bị hoạt động khủng bố trong kỳ Thế Vận Hội Mùa Hè sẽ khai mạc vào tháng 8 ở Rio de Janeiro.
Bộ Trưởng Tư Pháp Brazil Alexandre Moraes cho báo chí hay tất cả các nghi can đều là công dân Brazil, nhưng bọn này lại không quen biết nhau, chỉ liên lạc nhau qua Internet trên các trang mạng như WhatsApp và Telegram mà thôi. Tuy một số có lời thế trung thành với IS, song các nghi can này vẫn chưa có liên lạc trực tiếp với IS.
Bộ Trưởng Moraes nhận định các nghi can này “hoàn toàn là thành phần taì tử, chẳng có chuẩn bị gì chuyên môn cả.” Một số có bay sang Paraguay xem xét loại súng AK-47 nhưng cũng không có chứng cứ là đã mua loại vũ khí tấn công này. Quyền Tổng Thống Brazil Michel Temer đã triệu tập một cuộc họp khẩn của nội các sau khi vụ bắt giữ diễn ra.

Tàu ngầm nguyên tử Anh bị tai nạn
Một tiềm thủy đỉnh nguyên tử của Anh đã đụng phải một chiếc tàu chở dầu vào lúc chiếc tiềm thủy đỉnh này đang thực tập ngoài khơi của Gibraltar, theo lời Bộ Quốc Phòng Anh cho hay. Các viên chức cho hay chiếc tàu ngầm đã không có những thiệt hại nghiêm trọng, nhất là động cơ nguyên tử của con tàu không bị ảnh hưởng vì cú đụng không trực diện mà chỉ xớt qua và cũng không có ai bị thương.
Đây là loại tiềm thủy đỉnh nguyên tử tên là HMS Ambush, đã vướng vào tai nạn vào lúc 1 giờ 30 phút chiều hôm qua. Nó được mô tả là loại “tiềm thủy đỉnh nguyên tử lớn nhất, tối tân nhất, có khả năng tấn công mạnh nhất của Hải Quân Hoàng Gia Anh hiện nay.” Hiện nguyên nhân tai nạn đang được điều tra và chiếc HMS Ambush được đưa về Gibraltar để được xem xét lại kỹ hơn các thiệt hại. Chiếc tàu chở dầu cũng không bị thiệt hại gì nhiều. Chiếc tiềm thủy đỉnh HMS Ambush được đưa vào hoạt động khá gần đây là vào tháng 3 năm 2013.

Tiến hành bầu cử vị trí Tổng Thư Ký LHQ
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã quyết định không công bố tên tuổi của khoảng một chục ứng cử viên ghế Tổng Thư Ký, người sẽ thay thế ông Ban Ki-moon vào ngày 1 tháng 1 năm 2017. Tất cả 15 thành viên của HĐBA quyết định không công bố cuộc bỏ phiếu của họ, một việc làm trái ngược với cách thức cách đây 10 năm khi ông Ban được bầu chọn làm Tổng Thư Ký của tổ chức quyền lực nhất thế giới.
Theo tinh thần Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc, viên Tổng Thư Kỳ được 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc lựa chọn, theo yêu cầu của HĐBA và cả 5 quốc gia thường trực của HĐBA, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đều có quyền veto phủ quyết danh hiệu này, nếu không đồng ý. Đại Sứ Nhật tại LHQ, ông Koro Bessho, vốn đang giữ chức Chủ Tịch luân phiên của HĐBA, cho hay ông chỉ có thể xác nhận là cuộc bầu cử đã diễn ra trong vòng bí mật. Hiện nay có 56 quốc gia đang vận động để một phụ nữ trở thành Tổng Thư Ký.

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn dọa Nam Hàn
Bắc Hàn mới loan báo đợt bắn ba hỏa tiễn tầm trung vừa qua là nhằm thử nghiệm ngòi nổ nguyên tử, nhắm vào việc tấn công phủ đầu Nam Hàn sau này. Hãng tin KCNA của Bắc Hàn cho hay đích thân Chủ Tịch Kim Jong Un đã ra lệnh bắn và còn theo dõi đường bay các hỏa tiễn này.
Được biết đây là phản ứng giận dữ của Bắc Hàn đối với việc Hoa Kỳ và Nam Hàn thỏa thuận giàn hỏa tiễn phòng không THAAD trên đất Nam Hàn, nhưng việc làm này của Bình Nhưỡng đã bị Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn đồng thanh kết án, vì chúng vi phạm các lệnh cấm hiện nay của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.
Ba hỏa tiễn gồm hai chiếc loại Scud và chiếc thứ ba là loại Rodang hay Nodong, chúng bay xa từ 500 đến 800 cây số và rơi xuống biển phía đông của Bắc Hàn. Hãng tin KCNA cho biết các hỏa tiễn này nếu có chiến tranh xảy ra, sẽ “bay thằng đến các phi trường và bến cảng của Nam Hàn, chúng được thử nghiệm để xem ngòi nổ nguyên tử sẽ hoạt động ra sao sau này.”

Úc bắt nghi can định tấn công cảnh sát
Hôm thứ Năm cảnh sát Úc đã bắt giữ một nghi can đang định tấn công vào Sở Cảnh Sát của Sydney, sau khi người này tự phóng hỏa đốt thân nình và lái xe đâm vào bãi đậu xe ngầm của sở cảnh sát. Tuy nhiên cảnh sát Úc nhận định họ “không tin là người đàn ông ngoài 60 tuổi này đang thực hiện một hành động khủng bố hay có liên quan đến bất cứ tổ chức khủng bố nào.”
Báo chí cho biết chiếc xe của nghi can chở nhiều bình xăng còn Dennis Clifford, Phó Cảnh Sát Trưởng của bang New South Wales cho biết trên xe của người này có nhiều chất gây cháy. Ông nói, “Cho đến khi cuộc điều tra kết thúc, chúng tôi mới rõ động cơ của nghi can này là gì.” Cũng giống như Hoa Kỳ, Úc bị “những con sói cô đơn” đe dọa khủng bố, như vụ bao vây một quán cà phê ở Sydney mới đây khiến 2 con tin và tên khủng bố bị bắn chết. Nghi can định đốt Sở Cảnh Sát đang được đều trị tại bệnh viện với tình trạng bị bỏng khá nặng nề.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp