Thursday, 20/12/2018 - 09:49:26

Trump tuyên bố không ký dự thảo ngân sách


Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders đứng ngoài trời mưa trong lúc trả lời câu hỏi của các phóng viên về dự thảo ngân sách mà ông Trump nói là sẽ không ký. (Chip Somodevilla/Getty Images)


Vào đêm thứ Năm, Hạ Viện đã thông qua một dự thảo ngân sách có chứa đựng điều khoản chi $5 tỷ để xây tường biên giới theo ý của Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, dự thảo này lại trái với dự thảo của Thượng Viện, nơi mà các nghị sĩ không chấp nhận chi tiền để xây tường biên giới.

Trước sự việc bất đồng này, nguy cơ chính phủ đóng cửa trong mùa lễ đang càng lúc càng lớn. Tổng Thống Trump thông báo với đảng Cộng Hòa Hạ Viện vào ngày thứ Năm rằng ông sẽ không ký dự luật ngân sách, vốn đã được Thượng Viện phê chuẩn, vì không có khoản tài trợ cho việc xây tường biên giới. Diễn biến này khiến các nhà lập pháp phải gấp rút tìm giải pháp, để tiếp tục cung cấp ngân sách cho một số cơ quan chính phủ trước hạn chót là thứ Sáu.

Hạ Viện đã có một dự luật đồng ý cấp ngân sách $5 tỷ Mỹ kim cho kế hoạch xây tường biên giới. Trong khi đó, dự luật này nếu đưa lên Thượng Viện chắc chắn sẽ không có đủ phiếu, do mọi dự luật đều cần ít nhất 60 phiếu để được phê chuẩn.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết, Tổng Thống Trump đã gặp các dân biểu Cộng Hòa vào trưa thứ Năm, và mọi người đều đồng ý về vấn đề an ninh biên giới.

Tuy nhiên, bà Sanders nói, “Đảng Dân Chủ đã không muốn bảo vệ quốc gia, trong lúc Hoa Kỳ đang rất cần ngân sách cho an ninh biên giới, bao gồm cả việc xây tường.”

Thị trường chứng khoán, vốn đã chậm lại do Quỹ Dự Trữ Liên Bang tăng lãi suất, đã tiếp tục giảm đáng kể trước các dấu hiệu cho thấy Tòa Bạch Ốc đã sẵn sàng để chính phủ đóng cửa. Cũng vào ngày thứ Năm, Tòa Bạch Ốc đã làm theo hướng dẫn của Phòng quản lý ngân sách OMB, bắt đầu thông báo cho các nhân viên liên bang về việc họ có phải tạm nghỉ việc hay không trong trường hợp chính phủ ngừng hoạt động. 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising