Thursday, 13/09/2018 - 11:48:51

Trump tranh cãi về số tử vong do bão gây ra ở Puerto Rico


Một ngôi nhà bị bão Maria tàn phá tại Naguabo, Puerto Rico ngày 2 tháng 10, 2017. Tổng Thống Donald Trump từng đến thăm Puerto Rico và ca ngợi nỗ lực cứu trợ của chính phủ lien bang, mặc dù lúc đó đa số dân đã thiếu nước uống, thức ăn, nhà không có điện. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Ngày nào không có cãi nhau thì ngày đó không phải là ngày bình thường của Tổng Thống Donald Trump. Đúng lúc bão lớn đang đánh vào miền Đông, ông tranh cãi với các viên chức địa phương về con số 3,000 người thiệt mạng tại Puerto Rico, do trận bão Hurricane Maria trong năm ngoái. Ông đổ lỗi phe Dân Chủ đã thổi phồng con số nhằm bêu xấu ông, và như mọi lần, ông không cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho lời tuyên bố của ông.

Ông Trump viết trên Twitter, “3000 người đã không thiệt mạng trong hai trận bão đánh vào Puerto Rico... theo thời gian trôi qua, con số đó không tăng lên nhiều. Rồi sau đó, một thời gian dài sau đó, họ bắt đầu báo cáo những con số thực sự lớn, như 3,000.”

Thống đốc của Puerto Rico đã chính thức thông báo về những người chết trong vùng lãnh thổ thuộc nước Mỹ này, do bão Maria gây ra, từ 64 lên tới 2,975 người, sau khi một cuộc nghiên cứu độc lập khám phá rằng số lượng người chết do trận bão đó đã bị đếm thiếu một cách nghiêm trọng.

Những lời đăng trên Twitter của ông Trump đã gây phẫn nộ cho bà Carmen Yulin Cruz, thị trưởng của San Juan, người từng kịch liệt chỉ trích cả tổng thống lẫn lẫn cách ứng phó của chính phủ Trump đối với trận bão tàn phá cùng lãnh thổ thuộc Mỹ đó trong năm qua.

Bà viết trên Twitter đáp lại Trump, “Đây là lời phủ nhận sau khi bỏ bê người dân: Ông Tổng Thống ơi, trong thế giới thực thì người ta đã chết trong khi ông đang cầm quyền. Thái độ thiếu tôn trọng của ông thật khủng khiếp!”     

Bà viết thêm một mục khác trên Twitter, nói rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là kẻ “ảo tưởng, hoang tưởng, và rồ dại không biết chút gì về thực tế.”

Ông Trump gây tranh cãi trên Twitter trong lúc trận bão Florence tiến đến gần bờ biển Carolina, và được dự đoán sẽ gây ra lũ lụt, gió lốc rất nguy hiểm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising