Tuesday, 28/08/2018 - 08:55:43

Trump tố Google can thiệp kết quả tìm kiếm để bêu xấu chính quyền


Bên ngoài trụ sở Google tại Mountain View, Bắc California. (Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba cáo buộc hãng Google lợi dụng công cụ tìm kiếm để làm nổi bật những tin tức xấu về chính quyền, trong khi lại hạn chế các tin tức tốt. “Họ thao túng chúng (tin tức), về tôi và những thứ khác, vậy nên hầu hết tin tức và câu chuyện đều tồi tệ. Tin giả CNN xuất hiện khắp nơi. Truyền thông Cộng Hòa/bảo thủ và công bằng bị loại bỏ,” Tổng Thống Trump viết trên Twitter.

Theo Tổng Thống Trump, 96% kết quả tìm kiếm cụm từ 'Trump News' là các thông tin đăng tải bởi các hãng truyền thông cánh tả và ông coi điều này và “rất nguy hiểm.” Mặc dù vậy, ông Trump không đưa ra bằng chứng nào khẳng định cho số liệu nêu trên.

Ông Trump cáo buộc Google đang “đàn áp” tiếng nói của phe bảo thủ và tìm cách “kiểm soát những gì chúng ta (người Mỹ) có thể và không thể đọc.” Tổng Thống Trump gọi đây là “tình huống nghiêm trọng” và sẽ bị “xử lý.”
Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, hãng Google cho biết công cụ tìm kiếm của hãng công nghệ này không được sử dụng cho mục đích chính trị, và kết quả tìm kiếm của Google “không thiên vị bất cứ tư tưởng chính trị nào.”
“Chúng tôi liên tục làm việc để cải thiện công cụ tìm kiếm Google, và không bao giờ xếp hạng kết quả tìm kiếm nhằm mục đích thao túng ý kiến chính trị,” Google tuyên bố.

Cáo buộc Google can thiệp kết quả tìm kiếm thật ra đã có từ lâu. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, hãng Google bị cho là đã kiểm duyệt một số chủ đề gây tranh cãi nhằm loại bỏ các tin tức được cho là không đúng sự thật.

Phe Cộng Hòa từ lâu cũng chỉ trích Facebook và Twitter kỳ thị với tư tưởng bảo thủ trên không gian mạng xã hội. Tuần trước, Tổng Thống Trump cáo buộc các mạng xã hội đã “bịt miệng hàng triệu người.”

Tháng trước, Tổng Thống Trump cũng than phiền rằng, các hãng công nghệ “hoàn toàn kỳ thị và chống lại các tiếng nói Cộng Hòa/bảo thủ.” Ông chủ Tòa Bạch Ốc tuyên bố Washington “sẽ không cho phép” tình trạng này tiếp diễn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising