advertisements
Thursday, 17/10/2019 - 07:04:12

Trump sẽ tổ chức Hội Nghị G7 tại khu nghỉ mát của ông ở Florida. Tham nhũng?


Cổng vào khu nghỉ mát và chơi golf Trump National Doral tại Doral gần Miami tại Florida, trong hình chụp ngày thứ Năm, 17 tháng 10, 2019. (Joe Raedle/ Getty Images)


Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney thông báo vào thứ Năm rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh G-7 vào tháng Sáu, 2020 tại khu nghỉ mát và chơi golf cao cấp Trump National Doral Miami.
Ông Mulvaney nói khu nghỉ mát Doral rất thích hợp với sự kiện tầm cỡ như Hội Nghị G-7, và bác bỏ ý kiến cho rằng tổng thống đang cố tạo lợi ích cho công việc kinh doanh cá nhân.
Resort Doral đang bị giảm doanh thu trong mấy năm qua. Vào năm 2016, năm ông Trump đắc cử tổng thống, khu khách sạn và sân golf 643 phòng này có doanh thu $116 triệu Mỹ kim. Nhưng vào năm 2018, doanh thu của resort giảm còn $76 triệu Mỹ kim.

Ông Mulvaney khẳng định tổng thống không trục lợi gì từ việc tổ chức Hội Nghị G-7 tại Doral, và nói rằng resort sẽ tổ chức sự kiện với mức giá bằng với chi phí bỏ ra.
Bất chấp những lời giải thích, quyết định của Tòa Bạch Ốc đã ngay lập tức bị chỉ trích, bởi những người cho rằng đây là bằng chứng về sự tham nhũng của chính quyền Trump.

Ông Walter Shaub, cựu giám đốc Văn phòng đạo đức chính phủ, người thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Trump, viết trên Twitter rằng đây là vụ tham nhũng rõ ràng nhất cho tới nay của chính quyền. Tương tự, chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerry Nadler nói việc chọn resort Doral có thể sẽ vi phạm quy định về lương bổng trong Hiến Pháp, vốn cấm tổng thống nhận quà tặng từ nước ngoài.
Trong khi đó, quyền chánh văn phòng Mulvaney cho biết, resort Doral không phải là nơi duy nhất được cân nhắc để tổ chức Hội Nghị G-7, nhưng là nơi phù hợp nhất cho sự kiện và đã giúp tiết kiệm cho Hoa Kỳ hàng triệu Mỹ kim.
Hội nghị sẽ diễn ra trong tháng Sáu 2020 với sự tham dự của bảy quốc gia gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Nhật Bản, và Ý Đại Lợi, cùng đại diện của Liên Hiệp Âu Châu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements