Sunday, 29/01/2017 - 09:28:17

Trump sẽ không công bố hồ sơ thuế của ông

Donald Trump tại phòng ăn ở Tòa Bạch Ốc. (Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump sẽ không công bố hồ sơ khai thuế của ông, vì “người ta không quan tâm” tới chuyện đó trong kỳ bầu cử. Một phụ tá thân cận hàng đầu của ông cho biết như vậy.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc bà Kellyanne Conway nói trên đài ABC, cách hai ngày sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, “Ông sẽ không công bố hồ sơ khai thuế của ông. Chúng tôi kiện tụng về chuyện này suốt kỳ bầu cử. Người ta không quan tâm.”

Lời bà Conway nói không những nhắc lại lời ông Trump vào hôm 11 tháng Giêng, khẳng định rằng chỉ có các phóng viên quan tâm đến hồ sơ khai thuế của ông, mà còn đi xa hơn nữa khi nói rằng ông sẽ không công bố hồ sơ thuế của ông.

Vào sáng thứ Hai trên Twitter, trong một mục đăng bao gồm hashtag #nonews, bà Conway rút lại lời bà nói. Bà nhấn mạnh rằng việc khai thuế của Trump vẫn còn được kiểm tra kế toán trong một mục đăng bao gồm các hashtag “#nonews.”

Hôm Chủ Nhật, bà trả lời một câu hỏi về một bản kiến nghị Tòa Bạc Ốc xin ông Trump công bố giấy tờ khai thuế. Thỉnh nguyện thư này đã nhận được hơn 200,000 chữ ký, một tổng số đòi một Tòa Bạch Ốc phải hồi đáp. Một cuộc thăm dò của ABC, từ ngày 12 tới ngày 15 tháng Giêng, cho thấy rằng 74 phần trăm công chúng muốn ông Trump công bố hồ sơ khai thuế của ông.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, ông Trump nhiều lần nói rằng giấy tờ khai thuế của ông chịu một cuộc kiểm tra kế toán thường lệ của Sở Thuế (IRS) từ năm 2009. Ông cũng nói rằng ông không thể công bố hồ sơ khai thuế, cho đến khi công việc kiểm toán được hoàn tất. Ông cũng hứa rằng ông sẽ công bố giấy tờ khai thuế của ông, một khi cuộc kiểm toán được làm xong.

IRS nói rằng không có gì ngăn cản ông Trump công bố hồ sơ khai thuế của ông, trong khi hồ sơ ấy đang được kiểm tra về kế toán . Cơ quan chính phủ này, bây giờ nằm dưới quyền kiểm soát của ông Trump, nói thêm rằng những bản khai thuế của ông Trump trước năm 2009 thậm chí không được kiểm toán gì cả. Trong cuộc vận động tranh cử, ông Trump nói rằng các luật sư của ông không muốn công bố hồ sơ khai thuế.

Ông Trump giao giấy tờ khai thuế của ông, khi giấy tờ ấy được IRS kiểm tra về kế toán, cho các giới chức tiểu bang ở Pennsylvania và New Jersey. Đó là một phần của tiến trình pháp lý xin cấp giấy phép mở sòng bài ở hai tiểu bang ấy.

Conway nhấn mạnh rằng việc ông Trump đắc cử phủ nhận bất cứ nhu cầu nào đối với sự minh bạch. Việc bà nhấn mạnh điều đó là giống như một lời phát biểu của Donald Trump Jr., con trai cả của tổng thống, trong cuộc vận động tranh cử, nói rằng cha của ông sẽ không công bố giấy tờ khai thuế, vì việc đó sẽ không giúp ông về mặt chính trị.

Donald Jr. nói, “Vì ông có một hồ sơ khai thuế dài 12,000 trang, có lẽ sẽ tạo ra 300 triệu kiểm toán viên tài chánh độc lập, từ những người trong nước Mỹ đặt những câu hỏi làm cho người ta phân tâm khỏi thông điệp chính yếu của ông.

Mỗi tổng thống từ Richard Nixon, ngoại trừ Gerald Ford, đã công bố giấy tờ khai thuế, trong thời gian tranh cử hoặc khi lên nhậm chức (ông Ford công bố một bản tóm tắt khi ông ra tranh cử trong năm 1976). Nixon thậm chí còn công bố giấy tờ khai thuế của ông khi giấy tờ ấy đang được IRS kiểm toán, giữa lúc xảy ra vụ bê bối Watergate.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp