Sunday, 11/12/2016 - 12:22:22

Trump sắp chọn một tân ngoại trưởng thân Nga, bạn của Putin

Ông Vladimir Putin (bên phải) khi giữ chức thủ tướng vào năm 2011 đang nói chuyện với tổng giám đốc của Exxon Mobil là Rex Tillerson, khi hai người ký thỏa thuận hợp tác giữa hai c công ty dầu hỏa Rosneft và Exxon Mobil tại Sochi, Nga. (Getty Images)


Sau mấy tuần phải đi từ người này sang người khác, không thể quyết định sớm hơn vì có những bất đồng trong nội bộ, cuối cùng Tổng Thống đắc cử Donald Trump đang có khuynh hướng chọn ông Rex Tillerson vào vai trò ngoại trưởng Hoa Kỳ. Quyết định này sẽ không chỉ đưa thêm một nhà đại tư bản vào Nội Các mới của Trump, ông Tillerson cũng gây chú ý vì có những mối liên hệ rất thân thiện với chính phủ Nga và với Tổng Thống Vladimir Putin.

Ông Tillerson là một đại gia trong các đại gia của thế giới trong lãnh vực dầu hỏa. Ông là tổng giám đốc của hãng xăng dầu Exxon Mobil Corp, một trong những hãng lớn nhất trên trái đất. Vì hoạt động trong lãnh vực nhiên liệu, ông Tillerson đã tạo mối liên hệ mật thiết với Tổng Thống Putin, và điều đó đang khiến nhiều người cho rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga sẽ thay đổi rất nhiều, từ hai nước luôn cạnh tranh nhau trên thế giới, có lúc là kẻ thù, nay sẽ hợp tác để thống lĩnh thế giới dưới các tay đại tư bản Mỹ và Nga.

Trong cùng ngày thứ Bảy, khi mà nhiều nghị sĩ và dân biểu tại Quốc Hội đang quan tâm về việc ông Trump không công nhận những gì mà cơ quan tình báo CIA báo cáo về sự can thiệp của Nga vào chuyện nội bộ của người Hoa Kỳ, dùng tin tặc để gây lũng đoạn cho cuộc bầu cử dân chủ của nước này hầu giúp ông Trump được đắc cử, thì những người của ông đã tiết lộ sự việc ông sắp chọn nhà tỉ phú Tillerson vào chức vụ ngoại trưởng.

Ngay sau khi tin này được tiết lộ, ban chuyển giao chính quyền của ông Trump liền lên tiếng rằng ông Trump chưa có thông báo chính thức về quyết định ngoại trưởng, sớm nhất là cho đến tuần sau.
Vì ông Trump cũng có khuynh hướng dễ thay đổi ý kiến, nên một số người cho rằng sự đề cử ông Tillerson sẽ bị cản trở vì ông này sẽ gây tranh cãi rất nhiều, đặc biệt là vì ông Tillerson có mối liên hệ với người Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn được thâu trước trong ngày thứ Bảy và sẽ được chiếu ngày Chủ Nhật trên đài Fox TV, ông Trump đã bay tỏ sự ngưỡng mộ dành cho ông Tillerson, mà không nhắc gì tới việc ông có chọn Tillerson vào chức ngoại trưởng hay chưa.

Trump nói với ký giả Chris Wallace về ông Tillerson, “Ông ấy không chỉ là một giám đốc kinh doanh. Ông thật sự là một tay chơi chứ không vừa.”

Ông Tillerson, 64 tuổi, đã giữ chức tổng giám đốc của Exxon trong một thập niên qua và thường được liệt kê trên danh sách những giám đốc được trả lương cao nhất của nước Mỹ.

Ông gia nhập công ty Exxon có sự hiện diện toàn cầu này vào năm 1975 với chức kỹ sư sản xuất. Từ đó ông leo dần lên chức quản lý và giám đốc.

Ông Tillerson là người Texas, có mối liên hệ thân mật với Vladimir Putin từ nhiều năm trước. Về phần Putin, ông từng là một viên chức trong cơ quan tình báo KGB và sau hai nhiệm kỳ làm tổng thống, một nhiệm kỳ thủ tướng, ông trở lại chức tổng thống lần thứ ba vào năm 2012. Trong tám năm qua, chính phủ của ông Putin vẫn thường đấu đá với chính phủ của ông Obama. Vì vậy người ta cho rằng chính sách của Hoa Kỳ sẽ thay đổi nhiều hơn nữa một khi ông Tillerson được Trump giao chức ngoại trưởng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp