Thursday, 01/06/2017 - 10:40:11

Trump rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris


Tổng Thống Trump thông báo việc rút lui khỏi Hiệp ước Paris. (Ảnh chụp màn hình)


HOA THỊNH ĐỐN – Trong cuộc họp báo vào trưa thứ Năm tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump cho biết, ông sẽ rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước khí hậu Paris.

“Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris, nhưng sẽ bắt đầu đàm phán để tái gia nhập hiệp ước này, hoặc một hiệp ước hoàn toàn mới, với các điều khoản công bằng hơn với Hoa Kỳ,” tổng thống nói. “Như vậy, chúng tôi đang rút lui, nhưng chúng tôi đang bắt đầu tái đàm phán, và chúng tôi sẽ xem xem có thể đạt được một thỏa thuận công bằng hay không. Nếu được, điều này sẽ rất tuyệt vời. Nhưng nếu không được, việc này cũng sẽ không sao cả.”

Tổng thống cũng thêm rằng, mọi hoạt động dựa theo các điều khoản của hiệp ước, vốn mang tính không ràng buộc, đều sẽ bị Hoa Kỳ đình chỉ. Quyết định này đã hoàn thành một lời hứa quan trọng mà ông Trump từng đưa ra trong giai đoạn tranh cử, và đảo ngược một thành tựu lớn của người tiền nhiệm Barack Obama.

Từ phía Âu Châu, các quốc gia nói là không có gì để đàm phán.
Gọi Hiệp ước Paris là “một đợt tái phân phối tài sản của Hoa Kỳ” cho các nước khác, Tổng Thống Trump khẳng định thỏa thuận này gây bất lợi rất nhiều cho Hoa Kỳ về kinh tế, nếu so với các nước khác. “Tôi được bầu chọn để đại diện cho Hoa Kỳ, không phải cho Paris,” ông Trump nói. “Và tôi đã hứa sẽ rút lui khỏi mọi thỏa thuận không phục vụ cho lợi ích của người Mỹ.”

Dù tuyên bố rút lui, tổng thống vẫn nói rằng ông sẵn sàng tái gia nhập hiệp ước nếu có những điều khoản có lợi hơn cho Hoa Kỳ, hoặc sẽ đề nghị một thỏa thuận hoàn toàn mới. “Tôi sẵn sàng làm việc với các lãnh đạo Dân Chủ ngay lập tức để thương lượng cách quay lại hiệp ước, hoặc để đàm phán một hiệp ước mới có thể bảo vệ quốc gia và người đóng thuế Hoa Kỳ.”

Hiệp ước khí hậu Paris, được tài trợ bởi Liên Hợp Quốc, có mục tiêu làm chậm tốc độ tăng nhiệt toàn cầu. Dưới thời ông Obama, Hoa Kỳ đã đồng ý cắt giảm lượng khí thải carbon từ 26 đến 28%, so với mức năm 2005, vào năm 2025.  

Hoa Kỳ và Trung Quốc chính thức gia nhập Hiệp ước Paris vào ngày 3 tháng 9, 2016. Đối với nhiều người, quyết định của ông Trump là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang đẩy lùi các nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu.

Tại Quốc Hội, một số Nghị Sĩ Cộng Hòa đã gởi thư cho Tổng Thống Trump vào ngày 25 tháng 5, để yêu cầu rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp Ước Paris. Trong số này có lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Micht McConnell, cùng các Nghị Sĩ như Rand Paul, Mike Lee, và Ted Cruz.

Tuy nhiên một chính trị gia hàng đầu của đảng Cộng Hòa ở cả hai viện Quốc Hội đã kêu gọi tổng thống nên tiếp tục tham gia hiệp ước.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp