Wednesday, 07/02/2018 - 08:29:16

Trump ra lệnh Ngũ Giác Đài tổ chức diễn binh, Quốc Hội ngại phí tiền


Ông Donald Trump đang trò chuyện với ông Emmanuel Macron tại cuộc diễn binh Lễ Quốc Khánh tại Pháp năm 2017. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Các dân biểu và nghị sĩ đang lưỡng lự về phí tổn của cuộc diễn binh theo mong ước của Tổng Thống Donald Trump. Ông từng dự cuộc diễn binh tại Paris, Pháp và muốn có một cuộc diễn hành quân sự như vậy tại Hoa Thịnh Đốn. Tin về ý định của ông Trump được tiết lộ ngày thứ Ba, cho thấy rằng Ngũ Giác Đài đang thăm dò thời điểm tổ chức cuộc diễn binh và trình lại với Tòa Bạch Ốc.

Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) nói việc tổ chức đó là “sự lãng phí tiền quá mức, chỉ để làm cho tổng thống vui thích.”

Ông Durbin, người phụ trách kỷ luật của khối thiểu số Dân Chủ, nói trên đài MSNBC vào sáng thứ Tư, “Hãy lấy số tiền mà tổng thống muốn chi ra cho cuộc diễn hành này, và thay vì vậy, hãy bảo đảm rằng quân đội của chúng ta sẵn sàng chiến đấu và sống sót trở về nhà với gia đình của họ.”

Dân Biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York), cũng bày tỏ lo ngại về cuộc diễn hành, nói với đài CNN vào tối thứ Ba, “Tôi không tin rằng chúng ta nên có đoàn xe tăng hoặc các thứ vũ khí hạt nhân diễn hành trên đại lộ Pennsylvania Avenue.”

Dân Biểu Zeldin, thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, nói, “Chúng tôi cần phải tài trợ cho toàn thể quân đội trong thời gian còn lại của năm nay. Những quyết định tiếp tục là hoàn toàn không phải là cách thức xúc tiến, đặc biệt khi liên quan đến việc cấp ngân sách cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.”

Ông nói thêm, “Phí tổn của cuộc diễn hành sẽ là một yếu tố quan trọng khi chúng tôi cứu xét đề nghị này.”
Hôm thứ Ba nhật báo Washington Post đăng tin đầu tiên rằng trong cuộc họp ngày 18 tháng Giêng, giữa tổng thống và các tướng lãnh hàng đầu tại Ngũ Giác Đài, ông Trump nói rằng ông muốn một cuộc diễn hành quân sự đại quy mô diễn ra trên các đường phố Hoa Thịnh Đốn, và rằng niềm ước mong của ông được nghe như là một chỉ thị từ tổng thống.

Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài đã xác nhận với đài NBC News rằng cơ quan này đang tìm kiếm thời điểm cho một cuộc diễu hành quân sự có thể diễn ra ở Washington trong tháng 11.

Mặc dù mức chi phí được ước tính cho cuộc diễn hành vẫn chưa được tiết lộ, Nghị Sĩ Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii), vào tối thứ Ba viết trên Twitter rằng “một cuộc diễn binh gây tốn kém hàng triệu Mỹ kim.”
Ông nói, “Hãy sửa sang các khu nhà ở quân sự, thuê thêm các bác sĩ cho Bộ Cựu Chiến Binh, tài trợ cho việc cung cấp dịch vụ y tế từ xa, các trường thuộc Bộ Quốc Phòng, hỗ trợ cho các ủy viên giám sát, dịch vụ chăm sóc ban ngày cho các gia đình, hoặc cho thêm thời gian huấn luyện phi công.”

Trong khi đó ông Marc Short, giám đốc Tòa Bạch Ốc đặc trách các vấn đề lập pháp, lên tiếng bênh vực ý tưởng của Tổng Thống Trump chống lại những lời chỉ trích rằng đó sẽ là một sự hoang phí tiền bạc.
Hôm thứ Tư ông nói với đài MSNBC, “Tôi không chắc chắn rằng việc vinh danh quân đội là một sự lãng phí tiền bạc. Đây không phải là về một chế độ độc tài, mà là về việc tổng thống muốn tôn vinh quân đội.”
Tuy nhiên ông Durbin nói rằng có một cách thức tốt hơn để tiêu tiền mà vẫn bày tỏ được sự trân trọng của nước Mỹ.

Ông Durbin nói với MSNBC, “Chúng ta hãy dành tiền cho phẩm chất cuộc sống. và cho các gia đình quân đội đã hy sinh với các nam nữ quân nhân của chúng ta. Đó là một cách thức tốt để đem tiền, tiền của giới đóng thuế, đầu tư vào quân đội chúng ta, đầu tư vào các cựu chiến binh của chúng ta thay vì để làm vừa ý tổng thống.”

Trước đó ông Trump thảo luận về việc ông thích biểu dương sức mạnh quân sự. Ông có ấn tượng mạnh bởi một cuộc diễn hành mà ông đã chứng kiến tại Paris để kỷ niệm mừng lễ quốc khánh nước Pháp trong năm ngoái. Tổng Thống Trump tham dự lễ này với tư cách là một vị khách của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron. Cuộc diễn hành đó cũng kỷ niệm 100 năm ngày Hoa Kỳ tham gia Đệ Nhất Thế Chiến trong năm 1917.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp