Friday, 09/11/2018 - 09:04:10

Trump ra lệnh không cấp quyền tị nạn cho di dân nhập lậu

Tổng Thống Donald Trump cho biết ông đã ký một lệnh hành pháp về di trú, ra lệnh từ chối tị nạn đối với các di dân vượt biên vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ để thắt chặt an ninh biên giới, trong bối cảnh đoàn di dân Trung Mỹ đang tiến gần đến Hoa Kỳ. Quy định mới của Tổng Thống Trump vào ngày thứ Sáu nhiều khả năng sẽ bị khởi kiện, do luật pháp Hoa Kỳ nói rằng, mọi người đều có quyền xin tị nạn bất chấp cách thức người này đi vào quốc gia như thế nào.
Theo nhà chức trách, mỗi năm, có khoảng 70,000 di dân nhập cư lậu nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Lên tiếng trước khi sang Paris, Tổng Thống Trump nói, Hoa Kỳ vẫn cần người nhập cư, tuy nhiên, những người này phải nhập cảnh một cách hợp pháp.
Nhà chức trách cho biết, việc thay đổi luật tị nạn là nhằm buộc di dân phải đi qua các cổng nhập cảnh chính thức, thay vì tìm cách băng qua đường biên giới dài 2,000 dặm một cách bất hợp pháp. Cơ quan Tuần tra biên giới tại Yuma cho biết, lực lượng an ninh đã bắt giữ gần 450 di dân lậu tại miền tây Arizona trong tuần này.
Số lượng di dân quá đông tại biên giới trong những tháng gần đây đã gây ra tình trạng trì trệ tại các cổng nhập cảnh ở California, Arizona, và Texas. Một số người đã phải chờ đến 5 tuần mới nộp được đơn xin tị nạn ở San Diego, California.
Viên chức chính phủ cho biết, những người bị từ chối tị nạn do lệnh mới của tổng thống có thể xin một số dạng bảo vệ khác, tuy nhiên, những người này sẽ phải đối mặt với quá trình xét duyệt khó khăn hơn và bị nhiều hạn chế, như không được cấp thẻ xanh, không được đem theo gia đình, và không được bảo vệ theo Công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc.

Medicare sẽ mở rộng để cung cấp thêm dịch vụ tại gia
Vào năm tới, người cao tuổi tại nhiều tiểu bang sẽ có thể nhận được thêm các dịch vụ mới tại gia, như giúp làm việc nhà, mua các thiết bị an toàn, và cung cấp thêm người chăm sóc, thông qua chương trình bảo hiểm tư nhân Medicare Advantage. Đây có thể là sự thay đổi lớn cho Medicare và giúp giảm chi phí cho người đóng thuế. Các dịch vụ mới được Medicare đồng ý chi trả khá tương tự với các nhu cầu của những bệnh nhân cần chăm sóc dài hạn. Tuy nhiên, sự thay đổi sẽ diễn ra khá chậm, và người cao tuổi có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm chương trình bảo hiểm có cung cấp các dịch vụ tăng thêm.
Các dịch vụ mới được cung cấp bởi chương trình Medicare Advantage sẽ hiện diện tại khoảng 20 tiểu bang trong năm tới, và dự kiến sẽ tăng thêm theo thời gian. Khoảng 780,000 người sẽ nhận được các phúc lợi mới trong năm tới với chương trình Medicare Advantage. Các dịch vụ tại gia được yêu cầu nhất hiện nay là người giúp làm việc nhà và người hỗ trợ thêm cho người chăm sóc chính. Những người muốn nhận các dịch vụ mới phải có lý do hợp lý liên quan đến sức khỏe, và chi phí sẽ thay đổi tùy theo chương trình bảo hiểm. Theo ước tính, khoảng 33% người nhận Medicare hiện nay sẽ có một chương trình Medicare Advantage vào năm tới. Thời gian ghi danh cho Medicare Advantage 2019 sẽ kết thúc vào ngày 7 tháng 12. Rất nhiều hãng bảo hiểm lớn đã tham gia chương trình Medicare Advantage, như Anthem, UnitedHealthcare, và Humana. Người nhận Medicare và gia đình cần dựa theo thông tin của từng hãng để tìm các chương trình bảo hiểm có mở rộng dịch vụ.

Nghi can gởi bom thư bị truy tố 30 tội danh
NEW YORK – Đại bồi thẩm đoàn tại Manhattan vào thứ Sáu đã truy tố 30 tội danh chống lại Cesar Sayoc, kẻ đã gởi 16 thiết bị nổ tự chế tới các chính trị gia Dân Chủ, những người chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, và văn phòng hãng CNN. Các tội danh này có hình phạt tối đa là tù chung thân. Các cáo trạng bao gồm sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt, vận chuyển chất nổ xuyên bang, gởi chất nổ bất hợp pháp, và đe dọa truyền thông. Các cáo trạng chủ yếu tập trung vào các thiết bị nổ gởi tới những người gồm George Soros, Robert De Niro, Hillary Clinton, James Clapper và John Brennan.

Kẻ nổ súng đăng bài trên mạng xã hội khi đang gây án
THOUSAND OAKS – Tay súng sát hạt 12 người trong nhà hàng Borderline Bar & Grill vào tối thứ Tư đã đăng bài lên mạng xã hội Instagram trong lúc đang ở trong quán bar này, theo nhà chức trách cho biết vào thứ Sáu. Trung Sĩ Eric Bucshow của Sở cảnh sát Ventura County cho biết hung thủ Ian David Long đã đăng bài lên Instagram trong quá trình nổ súng, nhưng chưa thể xác định nội dung bài đăng. Trương mục Instagram của Long hiện đã bị khóa, nhưng trước đó vẫn được mở vào vài giờ sau vụ nổ súng, cho tới khi nhà chức trách chú ý tới trương mục này.
Nhà chức trách sau đó đã gởi “thư yêu cầu giữ nguyên trạng” tới Instagram, để bảo đảm trương mục của Long không bị thay đổi, và để các nhà điều tra có thời gian xin trát tòa để kiểm tra nội dung của trương mục. Ngoài ra, Long trước đó cũng đăng một số bài lên Facebook, nói rằng hắn ta hy vọng mọi người sẽ nói rằng hắn bị tâm thần, và mỉa mai những người thường “nói những lời chia buồn và cầu nguyện” mỗi khi có một sự việc gì đó xảy ra.

Hãng quốc phòng chế tạo vải ngụy trang giúp tránh các thiết bị cảm biến
Hãng Fibrotex mới đây vừa tuyên bố đã chế tạo thành công loại vải ngụy trang siêu nhẹ ULCANS, có khả năng che giấu binh sĩ, phương tiện chiến đấu, xe tăng và máy bay trước các hệ thống cảm biến quang điện tử hiện đại của đối phương. "Binh sĩ, phương tiện chiến đấu và các vũ khí liên quan, sẽ trở nên vô hình trong môi trường băng tuyết, sa mạc, rừng rậm và đô thị,” đại diện Fibrotex nói. Trước đó, Lục quân Hoa Kỳ đã trao cho Fibrotex hợp đồng trị giá $480 triệu Mỹ kim nhằm phát triển loại vật liệu này.
Chương trình sản xuất vật liệu mới nhằm thay thế công nghệ ngụy trang cũ, vốn không thể bảo vệ binh sĩ trước các hệ thống cảm biến hiện đại. ULCANS sẽ giúp binh sĩ “vô hình” trước các máy cảm biến hồng ngoại, máy tầm nhiệt, và radar, ngay cả trên địa hình trống trải. Việc sản xuất hàng loạt sẽ được bắt đầu vào năm tới tại một nhà máy ở McCreary County, Kentucky và dự kiến tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người địa phương. Theo Fibrotex, loại vải ULCANS có thể tạo ra hiệu ứng quang học đối lập trong mọi môi trường. Người bên ngoài không thể nhìn xuyên qua "vải tàng hình,” trong khi binh sĩ bên trong vẫn có thể quan sát mọi diễn biến bên ngoài. Fibrotex khẳng định ULCANS còn có công nghệ ngụy trang di động giúp xe tăng, xe thiết giáp gần như “vô hình” ở các môi trường khác nhau khi di chuyển. "Công nghệ của chúng tôi được kết hợp từ các vật liệu đặc biệt, cấu trúc dệt độc đáo, và quá trình sản xuất chuyên dụng,” đại diện Fibrotex cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements