advertisements
Wednesday, 23/12/2020 - 06:04:12

Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng


Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump rời trực thăng để lên phi cơ bay tại căn cứ Joint Base Andrews ở Maryland ngày 23 tháng 12, 2020, để bay đến Mar-a-lago, Florida nghỉ lễ Noel và năm mới. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)

 

Ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump đã phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng NDAA cho năm tài chính 2021, thực hiện đúng lời đe dọa trước đây rằng ông sẽ phủ quyết dự luật nếu dự luật không hủy bỏ sự bảo vệ trách nhiệm cho các mạng xã hội.

“Chính phủ của tôi công nhận tầm quan trọng của dự luật đối với an ninh quốc gia,” tổng thống viết trong thư gởi Hạ Viện sau lệnh phủ quyết. “Tuy nhiên, dự luật đã thất bại khi thiếu mất một số yếu tố quan trọng, đi ngược lại các mục tiêu của chính phủ trong việc đặt nước Mỹ lên hàng đầu trong các chính sách ngoại giao và an ninh.”

Trong thư, Tổng Thống Trump nói thẳng rằng điều 230 của luật Truyền Thông Công Chính 1996 là lý do của việc phủ quyết, nói rằng việc không hủy bỏ điều khoản này “sẽ khiến hoạt động tình báo của chúng ta gần như không thể thực hiện.”

Điều 230 lâu nay được coi là “chiếc khiên” giúp các mạng xã hội tránh được trách nhiệm pháp lý – một hình thức bảo vệ mà các dạng truyền thông khác không có được.

Điều luật này nói rằng, mạng xã hội không phải là nơi phát hành hay người phát ngôn cho các thông điệp được một bên thứ ba đăng trên mạng này. Điều luật giúp các mạng xã hội như Facebook, Twitter, không bị kiện nếu họ cho phép các thông điệp gây tranh cãi xuất hiện trên trang web của mình. Tuy nhiên, người đăng bài vẫn phải chịu trách nhiệm cho các thông điệp của họ.

Trước đó vào ngày 1 tháng 12, Tổng Thống Trump đã đe dọa sẽ phủ quyết luật ngân sách quốc phòng nếu dự luật này không hủy bỏ điều 230 của luật Truyền thông công chính. Nhiều nhân vật của đảng Dân Chủ đã chỉ trích quyết định của tổng thống, và cho biết Hạ Viện sẽ bỏ phiếu lại vào thứ Hai để vượt qua lệnh phủ quyết này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements