Monday, 06/01/2020 - 07:46:12

Trump nói Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân

Tổng Thống Donald Trump cho rằng ông có thể đạt thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, đồng thời khẳng định Tehran sẽ không bao giờ có vũ khí nguyên tử.
"Tổng thống nói ông ấy vẫn sẵn sàng. Chắc chắn là như vậy, nếu Iran bắt đầu cư xử như một quốc gia bình thường,” cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway hôm thứ Hai cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington, khi được hỏi liệu Tổng Thống Trump có tin rằng Hoa Kỳ sẽ đàm phán được thỏa thuận hạt nhân mới với Iran hay không.
"Iran sẽ không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân,” ông Trump viết trên Twitter sau đó không lâu. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Iran hôm Chủ Nhật tuyên bố từ bỏ thêm các cam kết trong thỏa thuận Hành động chung toàn diện (JCPOA) được nước này ký với 6 cường quốc năm 2015. Theo đó, Tehran sẽ không tuân thủ các giới hạn như quy định về phát triển máy ly tâm, mức độ cường hóa uranium, lượng uranium được phép dự trữ, hay các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân khác. Tuy nhiên, Iran khẳng định vẫn tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).
Tehran liên tục từ bỏ cam kết trong JCPOA, để đáp trả Washington rút khỏi thoả thuận này hồi giữa năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Iran. Quan hệ Mỹ - Iran ngày càng căng thẳng sau khi Washington không kích tiêu diệt Thiếu Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising