advertisements
Friday, 20/12/2019 - 08:15:56

Trump nhận lời mời của Pelosi đọc diễn văn Tình Trạng Liên Bang


Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang phát biểu trong buổi ăn mừng Hạ Viện đã thông qua nhiều dự luật năm nay, trong khi Thượng Viện đang có nhiều dự luật bị ứ đọng. Bà cũng đã mời Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn về Tình Trạng Quốc Gia vào ngày 4 tháng Hai, và ông đã nhận lời. (Alex Wong/ Getty Images)


Giữa lúc đảng Dân Chủ và Cộng Hòa vẫn đang “chiến tranh” về vụ luận tội tổng thống, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào thứ Sáu đã gởi thư mời Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn Tình trạng liên bang vào ngày 4 tháng Hai.
Không lâu sau đó, Tòa Bạch Ốc trả lời bằng thông báo ngắn, nói rằng Tổng Thống Trump “đã chấp nhận lời mời của chủ tịch Hạ Viện.”
Bà Pelosi viết trong thư rằng lời mời được đưa ra “trên tinh thần tôn trọng Hiến Pháp,” vốn kêu gọi một tổng thống “nên cung cấp cho Quốc Hội thông tin về Tình Trạng Liên Bang.” Bà Pelosi thêm rằng bài diễn văn là nhằm “bảo đảm sự cân bằng quyền lực” giữa ba nhánh của chính quyền.
Tổng Thống Trump sẽ đọc diễn văn Tình Trạng Liên Bang trong cùng khán phòng nơi đảng Dân Chủ bỏ phiếu luận tội ông vào thứ Tư vừa qua. Vào năm 1999, Tổng Thống Bill Clinton cũng đọc diễn văn Tình Trạng Liên Bang trong lúc phiên tòa luận tội ông đang diễn ra tại Thượng Viện.
Mối căng thẳng giữa bà Pelosi và ông Trump đã ngày càng trở thành mối thù oán cá nhân, khi bà Pelosi gọi ông Trump là “một tổng thống bất hảo,” và ông Trump gọi ngược lại bà Pelosi là “Nancy điên khùng.” Vào đầu tuần này, Tổng Thống Trump cũng gởi cho bà Pelosi một bức thư đầy tức giận, cáo buộc bà đang giàn dựng “một vụ đảo chính bất hợp pháp và mang tính đảng phái.”
Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Pelosi cũng từng đối đầu về diễn văn Tình Trạng Liên Bang 2019. Khi đó, bà Pelosi đã yêu cầu tổng thống hoãn đọc diễn văn và thay vào đó nên công bố diễn văn theo dạng bản in, do tình trạng chính phủ đóng cửa. Một ngày sau đó, Tổng Thống Trump đã cấm bà Pelosi và các nhà lập pháp khác sử dụng máy bay chính phủ, khi họ chuẩn bị lên đường đến thăm Afghanistan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements