Wednesday, 12/06/2019 - 07:33:23

Trump ngăn chặn các thông tin liên quan đến câu hỏi thống kê dân số


Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Tư đã tận dụng đặc quyền hành pháp để ngặn chặn các thông tin liên quan tới quyết định của chính phủ, về việc đưa thêm câu hỏi quốc tịch vào bản thống kê dân số 2020.

Trong khi đó, Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện đã bỏ phiếu cho phép khởi kiện 2 nhân viên nội các tội khinh thường quốc hội. Bộ Tư Pháp đã thông báo quyết định của Tổng Thống Trump về việc phong tỏa thông tin, trong lá thư gởi đến chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, Dân Biểu Dân Chủ Elijah Cummings của Maryland.

Ủy Ban này vào chiều cùng ngày đã bỏ phiếu mở đường cho việc khởi kiện Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wibur Ross về tội khinh thường Quốc Hội, sau khi 2 bộ trưởng không cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc thống kê dân số.

Tổng Thống Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng, “thật vô lý” khi chính phủ muốn thống kê dân số nhưng lại không được phép hỏi rằng liệu người này có phải là công dân Mỹ hay không.
Việc bỏ phiếu của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện sẽ cho phép đảng Dân Chủ khởi kiện cả dân sự và hình sự đối với hai ông Barr và Ross, vì không cung cấp hồ sơ theo theo lệnh triệu tập của Chủ Tịch Cummings vào ngày 2 tháng 4. Các lãnh đạo Dân Chủ sau đó sẽ cân nhắc nên làm gì tiếp theo.

Dân Biểu Cộng Hòa Jody Hice của Georgia, thành viên Ủy Ban Giám Sát, nói rằng các nhà lập pháp không nên bỏ phiếu về việc khởi kiện các bộ trưởng, trước khi công chúng hiểu được vì sao đảng Dân Chủ khăng khăng phản đối câu hỏi quốc tịch.

Ông Hide nói, theo luật liên bang, câu hỏi quốc tịch “sẽ không được phép sử dụng để làm thông tin trục xuất di dân lậu, do đó, người Mỹ cần được biết vì sao đảng Dân Chủ lại không muốn có được dữ liệu rõ ràng về số lượng công dân tại Hoa Kỳ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising