Friday, 20/07/2018 - 12:01:04

Trump muốn mời Putin tới Hoa Thịnh Đốn

Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton mời Tổng Thống Nga Vladimir Putin tới thủ đô Hoa Kỳ vào mùa thu này, và “các cuộc thảo luận hiện đang diễn ra,” theo thông báo trên Twitter vào thứ Năm của thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders. Lời mời được công bố vào vài ngày sau khi ông Trump gặp lãnh đạo Nga tại Helsinki, Phần Lan. Tổng Thống Trump sau sự kiện đã bị chỉ trích dữ dội từ cả 2 đảng vì không công khai chất vấn ông Putin về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ, và vì tỏ ra nghi ngờ các kết luận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ về vai trò chỉ đạo của ông Putin.
Trước đó, bà Sanders cũng thông báo rằng, Tổng Thống Trump “không đồng ý” với đề nghị của ông Putin về việc để các nhà điều tra Nga thẩm vấn một số người Mỹ, bao gồm cả cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Moscow, ông Michael McFaul. Ông Putin đưa ra đề nghị này để trao đổi với việc cho phép Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller được thẩm vấn 12 người Nga vừa bị Hoa Kỳ truy tố.
Tòa Bạch Ốc vẫn chưa cho biết thời gian chính xác về cuộc gặp thứ 2 giữa 2 lãnh đạo. Trong khi đó, vào sáng thứ Năm, ông Trump viết trên Twitter rằng ông “trông đợi” được gặp ông Putin một lần nữa. Nghị Sĩ Chuck Summer, lãnh đạo phe Dân Chủ Thượng Viện, yêu cầu rằng các nhà lập pháp muốn được biết nhiều hơn về nội dung cuộc họp riêng giữa ông Trump và ông Putin. “Cho tới khi chúng tôi biết về những điều đã xảy ra trong cuộc gặp 2 giờ ở Helsinki, tổng thống không nên có bất kỳ cuộc gặp riêng nào nữa với ông Putin, tại Hoa Kỳ, tại Nga, hay tại bất kỳ nơi nào khác,” ông Schumer nói.

Cựu giám đốc tình báo: Trump biết vai trò của Putin vụ can thiệp bầu cử
 Cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia, ông James Clapper, hôm thứ Năm khẳng định Tổng Thống Donald Trump đã được xem nhiều hồ sơ mật vào tháng 1, 2017, cho thấy Tổng Thống Nga Vladimir Putin có liên quan trực tiếp đến vụ Moscow can thiệp cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Clapper cho biết, giới tình báo đã nộp lên tổng thống các hồ sơ miêu tả chi tiết các bằng chứng mà họ có, cùng sự thật rằng Tổng Thống Putin có liên hệ trực tiếp và đã đích thân ra lệnh vụ can thiệp bầu cử Hoa Kỳ.
Tuyên bố của ông Clapper được đưa ra chỉ một ngày sau khi truyền thông đưa tin rằng ông Trump đã được xem các báo cáo về việc Nga can thiệp bầu cử, vào vài tuần trước lễ tuyên thệ nhậm chức. Theo đó, ông Clapper, cùng cựu giám đốc CIA John Brennan, cựu giám đốc NSA Micheal Rogers, và cựu giám đốc FBI James Comey, đã trình lên tổng thống các bằng chứng khiến họ tin rằng ông Putin đã ra lệnh thực hiện các vụ tấn công điện toán để cản trở cuộc bầu cử.
Cựu giám đốc Clapper cho rằng, có rất nhiều sự hoài nghi trong những ngày gần đây, liên quan tới ông Trump. Ông Clapper nói, ông tự hỏi không hiểu có phải người Nga đã nắm được bí mật gì đó liên quan đến ông Trump hay không, xét theo thái độ của tổng thống trong tuần này. Trong 1 tuần qua, ông Trump đã đưa ra nhiều bình luận trái ngược với các kết luận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Vào thứ Hai, ông Trump nói ông không thấy có lý do gì khiến Nga phải can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Tổng thống đính chính lại lời nói này vào 1 ngày sau đó, khẳng định ông đã nói nhầm, và thêm rằng có thể cũng có những người khác gây ra vụ can thiệp bầu cử.

Nổ tại kho hàng quân sự, 4 người bị thương
PENNSYLVANIA – Bốn nhân viên đã bị thương vào thứ Năm, trong một vụ nổ tại kho hàng quân đội Letterkenney Army Depot, tại thành phố Chanbersburg, tiểu bang Pennsylvania. Vụ nổ cũng dẫn đến một vụ cháy sau đó. Nhà chức trách cho biết, vụ nổ xảy ra trong một nhà kho chứa sơn, đám cháy đã được khống chế, và toàn bộ các nhân viên trong kho hàng đều đã được điểm danh. Phát ngôn viên quân đội cho biết những người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng, và gia đình của họ đã được thông báo.
Nhà kho Letterkenney thuộc quản lý của Bộ Tư Lệnh Hàng Không và Hỏa Tiễn, được sử dụng để bảo dưỡng, điều chỉnh, và cất trữ các loại hỏa tiễn chiến thuật cùng nhiều hệ thống vũ khí khác. Khu nhà kho và cơ sở quân sự này trải rộng trên khu vực 18,000 acre, thuê mướn 3,600 nhân viên, là cơ sở thuê mướn nhiều nhất tại Franklin County. Nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra.

Không quân muốn bom xuyên bão sớm được sử dụng
Không quân Hoa Kỳ đang hy vọng sẽ có thể bắt đầu sử dụng bom thông minh “StormBreaker” (Xuyên bão), có khả năng đánh trúng mục tiêu bất chấp thời tiết, từ năm 2019. "Quá trình thử nghiệm tốt đến nỗi Không quân muốn đẩy nhanh quá trình phát triển và sử dụng bom Stormbreaker. Nó hoạt động tuyệt vời trong mọi điều kiện thử nghiệm phức tạp được chúng tôi áp dụng,” ông Jim Meger, đại diện hãng Raytheon Missile Systems, cho biết hôm thứ Tư.
GBU-53 "StormBreaker" là mẫu bom thông minh cỡ nhỏ nặng 125 ký, dự kiến được trang bị cho các loại chiến đấu cơ F-15E và F/A-18E/F từ năm 2019, trong khi chiến đấu cơ tàng hình F-35 chỉ có thể sử dụng loại vũ khí này từ năm 2022. Viên chức hãng Raytheon xác nhận dự án StormBreaker đã đi vào giai đoạn thử nghiệm tác chiến, sau khi đạt tỷ lệ thành công tới 90% trong quá trình thử nghiệm phát triển. StormBreaker có thể bám bắt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, loại bỏ hạn chế của đầu dò laser hoặc quang điện truyền thống, vốn bị ảnh hưởng khi trời mưa bão. Mỗi quả bom còn được gắn một camera ảnh tầm nhiệt để nhận diện mục tiêu cùng hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Raytheon cũng dự kiến gắn đầu dò laser để tăng độ chính xác cho bom khi đến gần mục tiêu.
Hai ăng-ten trên StormBreaker cho phép nó giữ liên lạc với máy bay, nhận dữ liệu mới từ phi công ngay cả khi nó đã rời chiến đấu cơ. "Điều tuyệt vời là StormBreaker có thể tìm kiếm và nhận dạng mục tiêu cho phi công, thay vì chỉ đánh vào tọa độ có sẵn,” ông Meger tiết lộ. Ông khẳng định khả năng này giúp StormBreaker có thể tấn công cả tàu chiến đang chạy trên biển.

DMV ở California cho phép điền đơn xin bằng lái qua mạng
SACRAMENTO – Nhằm giảm thời gian chờ đợi, cơ quan DMV ở California đã cho phép người dân điền đơn xin bằng lái hoặc thẻ ID qua mạng, trước khi đi đến văn phòng DMV ở địa phương. Để làm việc này, người dân chỉ cần tạo một trương mục trên trang web của DMV, điền vào các mẫu đơn cần thiết, và nộp qua mạng. Sau đó, khi người này đến văn phòng DMV, các nhân viên tại đây sẽ dễ dàng kiểm tra các mẫu đơn đã được điền sẵn, từ đó giúp giảm thời gian chờ đợi.

Hệ thống trường UC giảm học phí lần đầu tiên từ năm 1999
SAN FRANCISCO – Hệ thống trường đại học California (UC) đã lần đầu tiên giảm học phí sau gần 20 năm, dù tổ chức này trước đây đã định tăng học phí. Hội đồng quản lý các trường UC hôm thứ Năm thông báo, học phí sẽ giảm $60 Mỹ kim đối với các sinh viên là cư dân tiểu bang, trong năm học 2018-2019. Như vậy, tổng tiền học và các loại phí cho 1 sinh viên là cư dân tiểu bang sẽ là $12,570 Mỹ kim một năm. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp dài 2 ngày của hội đồng ở trường UC San Francisco Mission Bay.
Việc giảm học phí được thực hiện vì hệ thống UC vừa chấm dứt một khoản phí tạm thời, được ban hành từ năm 2007, để bù đắp chi phí pháp lý đến từ 2 vụ kiện tập thể vốn đã khiến UC mất gần $100 triệu Mỹ kim. Vào đầu năm nay, UC đã định tăng học phí cho mọi sinh viên lên khoảng $342 Mỹ kim. Các viên chức UC sau đó hủy bỏ đề nghị này vào tháng 4. Dù vậy, vào tháng 3 vừa qua, hội đồng UC đã bỏ phiếu phê chuẩn tăng tiền học phí năm tới đối với du học sinh và các sinh viên không phải là cư dân, với tỷ lệ 3.5%, lên $28,992 Mỹ kim. Lần cuối cùng hệ thống UC hạ học phí là vào năm 1999-2000, với học phí được giảm 5%.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising