Saturday, 30/12/2017 - 10:08:24

Trump mắng Amazon đã làm cho bưu điện "ngu và nghèo đi"


Tổng Thống Donald Trump (trái) và ông Jeff Bezos (phải) trong một lần gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc đầu năm 2017. (Getty Images)


PALM BEACH, Fla - Tổng Thống Donald Trump đang chỉ trích Bưu Điện Hoa Kỳ về việc đã cho Amazon.com (AMZN) giá vận chuyển rẻ.

"Tại sao Bưu Điện Hoa Kỳ bị mất nhiều tỷ đô la mỗi năm, trong khi cho Amazon và những công ty khác giá vận chuyển quá rẻ, làm cho Amazon giàu lên, còn Bưu Điện ngu và nghèo đi?" Trump tweet như trên vào ngày thứ Sáu cuối cùng của năm 2017

Công ty có trụ sở tại Seattle này không trả lời ông Trump hay báo chí về phát ngôn của tổng thống. Trong khi đó một phát ngôn viên cho Bưu Điện chỉ nói, "Chúng tôi đang tìm hiểu."

Ty Bưu Điện 242 tuổi này đã lỗ lã trong 11 năm liền, chính yếu là do tiền lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe. Trong tháng 11, họ đã ghi nhận lỗ $144 triệu từ ngân khoản kinh doanh $12.2 tỷ USD.
Theo luật năm 2006, Bưu Điện phải trả trước 75 năm tiền bảo hiểm sức khoẻ cho người về hưu. Chính phủ cũng như các công ty tư nhân không bắt buộc phải làm điều đó. Bưu điện có hơn 650,000 công nhân, là một trong những chủ nhân lớn nhất nước.

Mặc dù việc mua sắm trên mạng đã dẫn đến sự tăng trưởng trong kỹ nghệ vận chuyển các gói hàng, điều này chưa đủ bù đắp cho sự suy giảm trong việc gửi thư hạng nhất. Tổng khối lượng thư, đem lại hơn hai phần ba số doanh thu bưu chính, đã giảm 27 phần trăm trong thập niên qua. Bắt đầu từ ngày 21 tháng 1, 2018, giá một con tem cho thư hạng nhất sẽ tăng từ 49 xu lên 50 xu, theo Ủy Ban Kiểm Soát Bưu Chính. Bưu thiếp và các thư theo cân nặng sẽ tăng 1 cent từ 34 cent lên 35 xu và 46 cent đến 47 cent tương ứng.
Giữa tháng 7 và tháng 9, Amazon đã trả $5.4 tỷ chi phí vận chuyển trên toàn thế giới, tăng 39% so với cùng thời hạn năm trước. Con số này lên tới gần 11% trong tổng doanh thu $43.7 tỷ mà họ báo cáo trong cùng thời kỳ đó. Vào năm 2014, Amazon đã đạt được thoả thuận với Bưu điện để được giao hàng vào Chủ Nhật.
Các nhà quản lý liên bang thời gian gần đây đã cho phép tăng giá tiền tem hơn tốc độ lạm phát, điều này cuối cùng có thể làm tăng phí vận chuyển của các công ty.

Ông Trump thường chỉ trích Amazon và giám đốc điều hành Jeff Bezos, cũng là chủ tờ The Washington Post. Vào tháng Tám, Tổng Thống tuyên bố trên Twitter rằng công ty bán hàng trên mạng khổng lổ này đang "gây thiệt hại lớn" cho các nhà bán lẻ và gây mất việc làm, mà không nói rõ việc ấy xảy ra như thế nào.
Trước đó vào mùa hè, ông Trump cũng phàn nàn rằng "#AmazonWashingtonPost" không trả "thuế Internet". Một số người cho rằng phần "tweet" là do một bài đăng trên tờ Post, cho biết ít nhất một số câu lạc bộ của Trump đã được trang trí bằng tạp chí Time giả có hình Donald Trump trên bìa.
Ngay sau tweet của tổng thống, cổ phần của Amazon, vốn đang có giá cao hơn trước khi mở cửa, bắt đầu giảm. Cổ phiếu Amazon giảm $7.77 đô la, hoặc 0.7 phần trăm, xuống còn 1,178,33 đô la vào chiều cùng ngày. Cổ phiếu đã tăng hơn 58% trong năm.

Amazon đã bắt đầu tiến bước để có thể tự vận chuyển. Đầu năm họ tuyên bố sẽ xây dựng một trung tâm vận tải hàng không trên toàn thế giới đạt tại Kentucky, khoảng 13 dặm về phía tây nam Cincinnati.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising