Wednesday, 19/04/2017 - 08:31:09

Trump lại thay đổi đường lối về Iran

Ngoại Trưởng Rex Tillerson đã gửi một lá thư cho Quốc Hội nhằm báo cáo về tình hình thực thi thỏa ước JCPOA mà Iran ký kết với đại diện các cường quốc phương Tây năm 2015, trong đó có Hoa Kỳ. Ông Tillerson nhận xét là “chính phủ Iran đã thực hiện các cam kết trong hiệp ước nguyên tử đã ký kết.”
Lời nhận xét này chắc chắn sẽ khiến giới “diều hâu” Cộng Hòa không bằng lòng, vì trong thời gian vận động, ông Trump luôn công kích hiệp ước nói trên, vì ông cho Tổng Thống Obama luôn tỏ ra “yếu đuối trước Tehran.” Nhưng ông Tillerson cho hay chính phủ Trump đang xem xét chuyện xem lại tháo bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran.
Các quan sát viên cho rằng tuy kết án Iran là quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, song cách thức mà chính phủ Trump đối xử với Iran lại không khác biệt mấy so với chính sách của người tiền nhiệm Obama. Hiệp ước JCPOA được ký kết vào tháng 7 năm 2015 nhằm giảm nguy cơ Iran có thể theo đuổi chủ trương thủ đắc vũ khí nguyên tử.

Trái Đất thoát bị hủy diệt trong tích tắc
Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA cho hay một khối vẫn thạch khổng lồ nhỏ đã bay rất gần Địa Cầu, chỉ cách có 1.1 triệu dặm, tức là khoảng 4.6 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Trong vũ trụ mênh mông, con số như thế rất là nhỏ bé.
Điều đáng nói là khối lượng của vẫn thạch này rất lớn, có đường kính đến 2,030 feet (gần 620 mét), nhưng theo Edgard Rivera Valentin, khoa học gia về các hành tinh của Hiệp hội Universities Space Research Association thì thực ra kích thước của nó to hơn như thế, “có thể to gấp đôi.”
Vẫn thạch có tên 2014 JO 25 và được các nhà thiên văn khám phá cách đây ba năm. Vì bay quá gần Trái Đất nên NASA gọi nó là vật thể PHA, tức “vẫn thạch có thể gây ra nguy hiểm.” Sau khi bay “sượt qua” Địa Cầu, được biết trong vòng 400 năm tới nó mới quay lại đe dọa một lần nữa. Vẫn thạch này có hình một hạt đậu phọng và theo giáo sư Valentin thì khoảng 1/6 các khối vẫn thạch thường mang hình dạng này.

Pháp: Cuộc đua tổng thống đang sôi động
Thủ lãnh khối chính trị trung hữu của Pháp, ông Emmanuel Macron, và bà Marine Le Pen, lãnh đạo cực hữu trong tuần qua đã bị “mất điểm” một chút khi công ty thăm dò Cevipof hôm thứ Tư công bố kết quả thăm dò ý kiến cử tri Pháp cho kỳ bầu cử diễn ra vào chủ nhật tuần này.
Một ứng cử viên khác là ông Jean-Luc Melenchon, được những người Cộng Sản Pháp ủng hộ, lại có hy vọng sẽ thu được nhiều phiếu trong vòng đầu. Các nhà đầu tư quốc tế đang lo ngại vì càng đến gần ngày bầu cử, một kết quả bất ngờ sẽ làm đảo lộn các thị trường chứng khoán.
Hai ứng cử viên đoạt nhiều phiếu nhất sẽ bước vào vòng thứ nhì vào ngày 7 tháng 5. Bà Le Pen và ông Melenchon đều đe dọa có thể tách Pháp ra khỏi khối Liên Hiệp EU và không xài đồng tiền chung Âu Châu là Euro nữa.
Ngoài ra bà Le Pen còn có chủ trương ngăn chận di dân rất cứng rắn và chống toàn cầu hóa trong kinh tế để bảo vệ quyền lợi nhân viên Pháp. Các nhà quan sát cho là nếu quá cứng rắn, bà Le Pen cũng mất đi nhiều sự ủng hộ của dân Pháp.

Trung Cộng lo lắng về bán đảo Triều Tiên
Tình hình quận sự tại bán đảo Triều Tiên vẫn sục sôi, sau khi Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Han Song-ryol tuyên bố, “Chúng tôi sẽ cho bắn hỏa tiễn nữa, trên căn bản mỗi tuần và nếu Hoa Kỳ gây chiến tranh nguyên tử, chúng tôi sẵn sàng phản công toàn diện.”
Quốc gia âu lo nhiều, ngoại trừ Nam Hàn và Nhật, chính là Trung Quốc. Hôm thứ tư phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh chống lại mọi lời nói và hành động khiến tình hình ở vùng này càng “nóng” thêm, đặc biệt là từ Hoa Kỳ và Bắc Hàn.
Khi trả lời phỏng vấn của BBC, ông Lu nói, “Tôi có biết báo cáo mới chứ, Trung Quốc rất quan ngại chiều hướng mới gần đây về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, chúng tôi vẫn cương quyết chủ trương bán đảo Triều Tiên phải là một vùng phi nguyên tử hóa.”
Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence cho hay, “Hoa Kỳ sẵn sàng đánh bại mọi tấn công từ Bắc Hàn, dù là quy ước hay nguyên tử cũng thế.”

Phi Luật Tân: Tổng thống lại tấn công Abu Sayyaf
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte lên tiếng đe dọa là ông ta sẽ “cho tấn công vào sào huyệt của nhóm khủng bố Abu Sayyaf” nhằm dứt điểm một tổ chức khủng bố vốn có liên hệ tới nhóm IS.
Trước đây ông Duterte có hứa thưởng tiền cho bất cứ ai bắt sông hoặc giết chết sáu lãnh tụ của nhóm Abu Sayyaf còn đang tại đào, tiếp sau một vụ chạm súng dữ dội trên đảo Bohol Island vào tuần trước, khiến 4 nhân viên an ninh của Phi Luật Tân thiệt mạng và 6 tay súng của Abu Sayyaf tử thương.
Nhiều quốc gia Tây Phương khuyến cáo công dân của họ không nên du lịch đến vùng trung bộ Phi Luật Tân nữa, sau khi có tin tình báo là Abu Sayyaf sẽ tổ chức bắt cóc thêm nhiều du khách ngoại quốc. Chính một nguồn tin mật báo cho an ninh Phi Luật Tân là “có nhiều tay súng xuất hiện trên tàu thuyền” khiến vụ chạm súng nổ ra.
Ông Duterte tuyên bố hôm thứ Tư, “Tôi sẽ cho quân đổ xuống đảo Jolo, tất cả lực lượng, từ Lục Quân đến Hải Quân sẽ tham gia chiến dịch này, tôi ra lệnh hủy diệt thành trì của Abu Sayyaf.”

Úc: Dân xúc động vì cô gái bị cá mập cắn chết
Một thiếu nữ 17 tuổi người Úc tên Laeticia Brouwer đã bị một con cá mập tấn công và giết chết hôm đầu tuần khi cô đang chơi trợt sóng ở duyên hải phía tây của Úc, thuộc tiểu bang Western Australia (WA). Đây là cái chết thứ ba ở Úc do cá mập gây ra từ 12 tháng qua. Cái chết của cô Brower đưa đến những tranh luận về các phương pháp làm sao chấm dứt hoàn toàn những cái chết thương tâm như thế cho người đi tắm biển.
Bộ Trưởng Bộ Môi Sinh Úc Josh Frydenberg cho hay, “Chúng tôi hoan nghênh bất cứ đề xuất nào có thể làm giảm tính mạng của dân chúng Úc xuống khi họ tắm biển, kể cả chuyện giết cá mập, nhưng mọi biện pháp cần phải có chính quyền của bang phê chuẩn.”
Chính quyền của tiểu bang duyên hải phía tây lại cho biết họ không “muốn dùng lưới ngăn hay giết cá mập, phương pháp đề phòng tốt nhất là người đi tắm biển phải tự trang bị cho mình những dụng cụ và cách bảo vệ, xua đuổi cá mập đi.”
Các chuyên gia hải ngư của bang Western Australia cho hay có thể một con cá mập trắng lớn đã giết chết cô Brouew.

Nga bắt nghi can thứ 10 vụ bom St. Petersburg
Các viên chức của chính phủ Nga loan báo hôm thứ Tư họ đã cho bắt nghi can thứ 10 trong vụ tấn công khủng bố trạm xe điện ngầm ở thành phố St.Petersburg vào đầu tháng này. Vụ khủng bố đã giết 14 người và làm bị thương trên 50 người khác.
Nghi can mới bị bắt là Akram Azimov, được biết là anh trai của nghi can Abror Azimov, kẻ bị xem là chủ mưu và đã bị bắt hôm đầu tuần. Người anh Azimov bị cảnh sát Nga xem là phụ trách tài chính cho vụ khủng bố, đồng thời giữ liên lạc với các tổ chức khủng bố quốc tế. Kẻ thi hành kế hoạch đánh bom là Akbarzhon Jalilov đã chết torng vụ nổ.
Cả hai anh em nhà Azimov đều là công dân Nga có nguồn gốc từ Kyrgyzstan. Abrov Azimov sinh năm 1988, hiện đang bị giam trong một ngôi làng ở ngoại ô thủ đô Moscow. Trước đây các viên chức Nga tin là Abror là người đã huấn luyện cho Jalilov, nhưng Azimov lên tiếng bác bỏ anh ta là “người đứng ra tổ chức vụ khủng bố.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp